Đường dẫn truy cập

Trump nói Mỹ ‘đạt rất nhiều tiến bộ’ với Triều Tiên


Tổng thống Donald Trump phát biểu trước các phóng viên trước khi rời Nhà Trắng, Washington, ngày 19 tháng 1, 2019.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Bảy nói ông đã có một cuộc họp “vô cùng tốt đẹp” với phái viên hạt nhân của Triều Tiên Kim Yong Chol và hai bên đã đạt được “rất nhiều tiến bộ” về việc giải trừ hạt nhân.

Nhà Trắng loan báo sau cuộc hội đàm giữa ông Trump và ông Kim hôm thứ Sáu rằng Tổng thống Mỹ sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai với lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un vào cuối tháng 2, nhưng sẽ duy trì các chế tài kinh tế đối với Bình Nhưỡng.

“Đó là một cuộc họp vô cùng tốt đẹp,” ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng về cuộc hội đàm.

“Chúng tôi nhất trí sẽ gặp nhau vào một lúc nào đó, có lẽ là cuối tháng 2. Chúng tôi đã chọn một nước (tổ chức hội nghị) nhưng chúng tôi sẽ công bố nước này trong tương lai. Kim Jong Un đang rất mong đợi hội nghị này và tôi cũng vậy,” ông Trump nói.

“Chúng tôi đã đạt rất nhiều tiến bộ liên quan đến việc giải trừ hạt nhân và chúng tôi đang bàn về rất nhiều chuyện khác. Mọi việc đang diễn tiến rất tốt đẹp với Triều Tiên.”

Ông Trump và Nhà Trắng không cung cấp chi tiết nào về cuộc hội đàm, và dù ông đưa ra những bình luận lạc quan, chưa có dấu hiệu nào cho thấy bất kì khác biệt nào đang được thu hẹp về đòi hỏi của Mỹ là Triều Tiên phải từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân đe dọa Mỹ và đòi hỏi của Bình Nhưỡng dỡ bỏ các chế tài.

Ông Trump không nói cụ thể nước nào được chọn để tổ chức hội nghị thượng đỉnh, nhưng Việt Nam hiện được coi là ứng viên hàng đầu, Reuters cho hay.

Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên vào tháng 6 tại Singapore - lần đầu tiên giữa một tổng thống Mỹ tại nhiệm và một lãnh tụ Triều Tiên - đã đưa tới một cam kết mơ hồ của ông Kim Jong Un hướng tới việc giải trừ hạt nhân bán đảo Triều Tiên, nhưng ông vẫn chưa thực hiện những gì mà Washington xem là các bước cụ thể theo hướng đó.

Những người chỉ trích các nỗ lực của Mỹ nói rằng hội nghị thượng đỉnh đầu tiên chỉ giúp nâng cao tầm vóc quốc tế của ông Kim mà không đạt được gì nhiều, và một số người tin rằng ông Trump có thể coi cuộc họp thứ hai là một cách để đánh lạc hướng khỏi những rắc rối ở trong nước.

VOA Express

XS
SM
MD
LG