Đường dẫn truy cập

Trump nói không chắc Tillerson sẽ tiếp tục làm ngoại trưởng Mỹ


Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trong một phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện trong Điện Capitol, Washington, ngày 30 tháng 10, 2017.
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trong một phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện trong Điện Capitol, Washington, ngày 30 tháng 10, 2017.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông không chắc nhà ngoại giao cao cấp nhất của ông, Rex Tillerson, sẽ tiếp tục giữ chức vụ này đến hết nhiệm kỳ của ông Trump trong Nhà Trắng, và ông "không hài lòng" về việc một số nhân viên Bộ Ngoại giao không ủng hộ chủ trương của ông.

Trong một cuộc phỏng vấn với Laura Ingraham trên đài Fox News vào cuối ngày thứ Năm, ông Trump công kích bộ trưởng ngoại giao Tillerson và nói một mình ông quyết định chính sách đối ngoại của Mỹ.

"Người quan trọng đối với tôi là tôi," ông Trump nói. "Tôi là người duy nhất có tiếng nói quyết định bởi vì, chính sách sẽ là như vậy khi nói tới chuyện này."

Khi được hỏi liệu ông có định giữ ông Tillerson lại đến hết nhiệm kỳ của ông hay không, ông Trump nói với Fox News, "Để rồi xem. Tôi không biết."

Ông Trump đang lên đường sang Châu Á trong chuyến công du 11 ngày cùng với ông Tillerson sau nhiều tháng xung đột giữa hai người.

Căng thẳng giữa ông Trump, một nhà phát triển bất động sản và ngôi sao truyền hình thực tế nhậm chức vào tháng 1, và ông Tillerson, cựu giám đốc điều hành của tập đoàn Exxon Mobil, lộ ra vào tháng trước khi tin tức cho hay ông Tillerson từng gọi ông Trump là "thằng ngu đần" và đã nghĩ đến chuyện từ chức vào mùa hè rồi.

Ông Tillerson, trong một cuộc họp báo bất thường vào thời điểm đó, nói rằng ông chưa bao giờ nghĩ đến chuyện từ chức. Ông Trump sau đó nói rằng quan hệ giữa hai người vẫn tốt nhưng chỉ trích ông Tillerson nhu nhược.

Bộ Ngoại giao dưới quyền ông Tillerson cũng đã mâu thuẫn với Nhà Trắng về các vấn đề toàn cầu khác, bao gồm căng thẳng đang gia tăng liên quan tới chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Ông Tillerson đã đề ra ra mục tiêu hàng đầu là cải tổ bộ ngoại giao và thắt chặt kiểm soát bằng cách củng cố thẩm quyền của mình. Những người chỉ trích lên án việc tái tổ chức này và tình trạng những vị trí quan trọng không có người đảm nhiệm vào lúc các cuộc khủng hoảng quốc tế tiếp tục diễn ra khắp thế giới với Syria, Iran và những nơi khác.

Hôm thứ Năm, ông Trump nói nhiều vị trí là không cần thiết và rằng ông "không hài lòng" về những người khác đang ở đó.

"Tôi muốn viễn kiến của tôi, nhưng viễn kiến của tôi là viễn kiến của tôi," ông nói. "Rex đang nỗ lực ở đó ... ông ấy đang cố gắng hết sức."

VOA Express

XS
SM
MD
LG