Đường dẫn truy cập

Trump mời Putin thăm Tòa Bạch Ốc


Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump thổi còi bắt đầu cuộc đua nhặt trứng Phục Sinh tại Sân cỏ phía Nam Tòa Bạc ốc ngày 2/4/2018.
Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump thổi còi bắt đầu cuộc đua nhặt trứng Phục Sinh tại Sân cỏ phía Nam Tòa Bạc ốc ngày 2/4/2018.

Tổng thống Donald Trump đề nghị Tòa Bạch Ốc là nơi họp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin nhân cuộc điện đàm tháng trước khi hai nhà lãnh đạo thảo luận về khả năng họp với nhau, theo loan báo của một phụ tá Điện Kremlin ngày 2/4.

Kể từ cuộc điện đàm hôm 20/3 tới nay, tiến trình chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh không tiến triển vì xích mích ngoại giao, ông Yuri Ushakov, phụ tá tại Điện Kremlin cho biết.

“Khi hai Tổng thống nói chuyện qua điện thoại, ông Trump đề nghị tổ chức cuộc họp đầu tiên tại Washington, trong Tòa Bạch Ốc,” ông Ushakov tiết lộ trong cuộc họp báo.

“Ông Trump gọi ông Putin hồi tháng rồi để chức mừng ông Putin đắc cử.” Ông Ushakov nói ông tin rằng ông Trump và ông Putin sẽ gặp nhau một ngày không xa.”

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders không xác nhận Tổng thống Trump có lời mời tới ông Putin, nhưng cho biết hai ông đã thảo luận một số nơi họp thượng đỉnh trong đó có Tòa Bạch Ốc.

Tiếp đón ông Putin tại Tòa Bạch Ốc thay vì một địa điểm trung lập khác, có thể khơi bùng lên những chỉ trích nội địa, những người tố cáo Nga có hành động thù nghịch chống các nước phương Tây trong đó có Hoa Kỳ.

Kể từ cuộc điện đàm ngày 20/3, Washington đã trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga và đóng cửa một tòa lãnh sự Nga vì cáo buộc Nga đứng sau vụ đầu độc một cựu điệp viên Nga cùng con gái ông này tại Anh.

Nga phủ nhận sự dính líu và trả đũa bằng các biện pháp tương tự.

Ông Ushakov nói “Trước tình trạng này, khó thảo luận về khả năng họp thượng đỉnh.”

“Chúng tôi muốn hy vọng là một ngày nào đó, vào một thời điểm nào đó, chúng ta có thể đạt tới khởi điểm một cuộc đối thoại nghiêm túc và xây dựng,” ông Ushakov nhấn mạnh.

VOA Express

XS
SM
MD
LG