Đường dẫn truy cập

Trump ký thỏa thuận thương mại Mỹ-Mexico-Canada


Tổng thống Donald Trump ký Thỏa thuận Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) tại Tòa Bạch Ốc ngày 29/1/2020.
Tổng thống Donald Trump ký Thỏa thuận Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) tại Tòa Bạch Ốc ngày 29/1/2020.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chấm dứt điều ông gọi là “cơn ác mộng” của Thỏa thuận Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) khi ông đặt bút ký Thỏa thuận Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) hôm 29/1 ở Tòa Bạch Ốc.

“Đây là một dịp ăn mừng tại cả 3 nước,” Tổng thống Trump nói.

Hầu hết hiệp ước USMCA, dài hơn 2.000 trang, là bản nâng cấp của NAFTA có từ một phần tư thế kỷ, với những luật mới liên hệ đến việc bảo vệ tài sản trí tuệ, Internet, tiền tệ, đầu tư và doanh nghiệp nhà nước. Luật mới gồm có những qui định chặt chẽ hơn về chế tạo xe ô tô, thương mại điện tử và các điều khoản về lao động, nhưng hầu như không thay đổi về lưu lượng thương mại trong ba nước Bắc Mỹ, trị giá 1.200 tỉ đô la một năm.

Tòa Bạch Ốc dự đoán hiệp ước mới sẽ đưa việc sản xuất ô tô về nước Mỹ nhiều hơn, sẽ đẩy mạnh việc xuất khẩu sữa, trứng, gà vịt và có khả năng “tạo nên gần 600.000 việc làm và khoảng 235 tỉ đô la hoạt động kinh tế.”

Canada chưa phê chuẩn hiệp ước. Tiến trình này có thể mất nhiều tháng với việc Thủ tướng Justin Trudeau đang đối mặt với nhiều vòng đàm phán với các đối thủ chính trị tại Ottawa để đảm bảo hiệp ước được thông qua.

Canada phái quyền Đại sứ Kirsten Hillman đến dự lễ ký kết tại Tòa Bạch Ốc. Phái đoàn Mexico bao gồm Ngoại trưởng Marcel Ebrard và Bộ trưởng Kinh tế Graciela Marquez.

Hơn 70 nhà lập pháp Mỹ được mời tham dự sự kiện này. Tất cả họ đều thuộc đảng Cộng hòa.

Ngành công nghiệp ca ngợi hiệp ước mà ông Trump cực lực thúc đẩy trước và trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông.

Chủ tịch và Tổng giám đốc của Hiệp hội Quốc gia các Nhà sản xuất, Jay Timmons, ca ngợi chính quyền ông Trump và các lãnh tụ lưỡng đảng về “những nỗ lực to lớn để mang lại chiến thắng cho các nhà sản xuất--từ xí nghiệp gia đình nhỏ cho đến những nhãn hiệu nổi tiếng toàn cầu.”

Tuy nhiên nhiều tổ chức môi trường đã chỉ trích thỏa thuận này.

“USMCA sẽ tăng gia việc sử dụng năng lượng bẩn và toàn cầu hóa những tiền lệ mới về việc bảo vệ an toàn thực phẩm tệ hại đưa đến nhiều căn bệnh đe dọa đến tính mạng con người nhiều hơn nữa trong các sản phẩm thịt và gia cầm chất đầy các kệ của các cửa hàng thực phẩm của chúng ta,” Giám đốc Điều hành Wenonah Hauter của tổ chức Hành động vì Thực phẩm và Nước nói.

Trong một tuyên bố, Câu lạc bộ Sierra nói thỏa thuận vừa ký sẽ mang lại thêm những tác hại về khí hậu và ô nhiễm độc hại trong những thập niên tới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG