Đường dẫn truy cập

Trump bị công kích vì phát biểu nhận trợ giúp từ nước ngoài


Bà Pelosi và ông Trump có quan hệ không tốt đẹp
Bà Pelosi và ông Trump có quan hệ không tốt đẹp

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hôm 13/6 công kích phát ngôn của Tổng thống Donald Trump rằng ông sẽ nhận sự trợ giúp từ một thực thể nước ngoài trước cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020 nhưng bà không cho biết liệu những việc này có châm ngòi cho quy trình luận tội hay không.

Phát biểu trước các phóng viên, bà Pelosi nói rằng các thành viên Đảng Dân chủ của bà trong Quốc hội sẽ tiếp tục điều tra Tổng thống Trump và chính quyền của ông thông qua nhiều ủy ban khác nhau.

Bà Pelosi đưa ra tuyên bố này một ngày sau khi ông Trump nói rằng ông sẽ nhận thông tin từ các nguồn nước ngoài cung cấp cho ông về bất cứ đối thủ chính trị nào và có lẽ sẽ không thông báo cho FBI.

“Ngày hôm qua, một lần nữa, Tổng thống đã đưa ra bằng chứng cho thấy ông không biết phân biệt đúng sai,” bà Pelosi phát biểu tại một cuộc họp báo. “Tất cả mọi người trong nước đều nên cảm thấy thất kinh trước những gì Tổng thống nói tối qua.”

Hôm 12/6, ông Trump nói với kênh ABC News trong một cuộc phỏng vấn được phát qua truyền hình rằng không có gì sai trái khi chấp nhận sự hỗ trợ của nước ngoài và ông sẽ không báo cáo về sự can thiệp đó cho Cục Điều tra Liên bang (FBI). Các chuyên gia pháp lý đã nói rằng những trợ giúp từ nước ngoài như thế là vi phạm luật tài chính tranh cử.

Bà Pelosi hiện đang đối mặt với sức ép từ các thành viên cấp tiến trong đảng của bà đòi phải mở cuộc điều tra chính thức để luận tội ông Trump. Bà đã gọi phát ngôn của ông Trump là ‘gây bàng hoàng’ và ‘hoàn toàn vô đạo đức’, và rằng Đảng Dân chủ ở Hạ viện sẽ theo đuổi các cuộc điều tra khác nhau một cách có phương pháp.

“Trong khi chúng tôi đi trên con đường này để tìm kiếm sự thật cho người Mỹ và để buộc Tổng thống phải có trách nhiệm giải trình, nó không liên quan gì đến chính trị hay bất cứ chiến dịch tranh cử nào cả,” bà nói.

VOA Express

XS
SM
MD
LG