Đường dẫn truy cập

Trump: Anh Quốc đang ‘rối loạn’


Ông Trump nói ông có 'quan hệ tốt đẹp' với bà Theresa May

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/7 thừa nhận rằng chuyến thăm tới đây của ông đến Anh gặp Thủ tướng Theresa May diễn ra vào thời điểm ‘rối loạn’ của Anh và rằng việc quyết định để bà May đi hay ở tùy thuộc vào người dân Anh.

Trả lời câu hỏi của một phóng viên khi ông Trump đang chuẩn bị lên đường đi châu Âu rằng liệu bà May vẫn trụ vững ở vị trí Thủ tướng Anh hay không, ông Trump nói: “Điều đó tùy vào người dân Anh. Tôi có mối quan hệ rất tốt với bà ấy.”

Thủ tướng May đang đương đầu với cuộc khủng hoảng chính trị ở London sau khi Bộ trưởng Brexit, David Davis, và Ngoại trưởng Boris Johnson từ chức do phản đối đề xuất của bà về kế hoạch Brexit, tức ra khỏi Liên minh châu Âu, theo mô hình ‘thân thiện với doanh nghiệp’.

Ông Trump cho biết ông không nói chuyện với bà May kể từ khi có các vụ từ chức này. Ông mô tả ông Johnson là ‘một người bạn’ và cho hay có thể nói chuyện với ông Johnson trong chuyến thăm Anh lần này.

“Ông ấy rất, rất tốt đối với tôi, rất ủng hộ tôi. Có lẽ chúng tôi sẽ nói chuyện với ông ấy khi tôi đến đấy. Tôi thích ông Boris Johnson. Tôi luôn thích ông ấy,” Trump nói khi ông rời khỏi Nhà Trắng để lên đường.

Cựu Ngoại trưởng Johnson là gương mặt đại diện cho Brexit đối với nhiều cử tri Anh. Ông Johnson đã viết trong đơn từ chức rằng Thủ tướng May đang đề xuất một kiểu ‘Brexit nửa vời’. Việc Tổng thống Mỹ liên hệ với ông ấy trong chuyến công du này có thể được nhiều người xem là xúc phạm đối với bà May.

“Brexit nên là cơ hội và hy vọng,” ông Johnson viết trong lá thư gửi bà May hôm 9/7. “Giấc mơ đó đang chết dần mòn, bị bóp nghẹp bởi sự tự nghi ngờ không cần thiết.”

Chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống hồi năm 2016 đã gây choáng váng cho các nhà ngoại giao Anh ở Washington và mối quan hệ giữa ông Trump và bà May từ đó đã có lúc trở nên căng thẳng. Những người biểu tình phản đối Trump dự kiến sẽ xuống đường ở London khi ông Trump đến thăm Anh.

Hình ảnh vẫn được ghi nhớ từ chuyến công du của bà May đến Nhà Trắng hồi tháng Giêng năm 2017, khi bà trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gặp gỡ ông Trump sau khi ông lên nhậm chức, là khi ông Trump nắm tay bà May để dắt bà đi xuống bậc thềm của hành lang Nhà Trắng.

Chuyến công du kéo dài một tuần của ông Trump đến châu Âu bao gồm cuộc gặp thượng đỉnh ở Brussels, Bỉ, với các đối tác NATO mà ông cáo buộc là không ‘đóng góp đầy đủ’ cho khối, và một gặp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thủ đô Helsinki của Phần Lan.

Giữa hai cuộc họp này, ông Trump sẽ đến Anh và sẽ dự một buổi tiệc chiêu đãi do bà May chủ trì vào tối thứ Năm ngày 12/7 và có các cuộc hội đàm với bà Thủ tướng vào ngày thứ Sáu sau đó.

“Tôi sẽ dự họp NATO, tôi sẽ đi Anh, vốn hiện đang hỗn loạn, và có cuộc gặp với ông Putin,” ông Trump nói về chuyến công du này. “Thành thật mà nói, cuộc gặp với Putin có lẽ là cuộc gặp dễ dàng nhất trong số này. Ai có thể nghi ngờ cơ chứ?”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG