Đường dẫn truy cập

Trùm ma túy bị truy nã gắt gao sa lưới ở Mexico


Binh lính đứng ngoài tòa nhà Miramar trong cuộc đột kích ở Mazatlan, ngày 22 tháng 2, 2014.
Binh lính đứng ngoài tòa nhà Miramar trong cuộc đột kích ở Mazatlan, ngày 22 tháng 2, 2014.
Trùm băng đảng buôn lậu ma túy khét tiếng nhất Mexico Joaquin "El Chapo" Guzman đã bị nhà cầm quyền Hoa Kỳ và Mexico bắt tại một khách sạn thuộc thành phố bờ biển Mazatlan ở Mexico.

Một nguồn tin của chính phủ Mỹ không muốn nêu danh tính cho biết Guzman bị bắt vào khoảng rạng sáng ngày thứ Bảy tại thành phố nghỉ mát ven biển sau khi bị truy đuổi nhiều tuần lễ.

Tại Mexico City, ông Eduardo Sanchez, một phát ngôn viên của Tổng thống xác nhận có một vụ bắt giữ quan trọng tại bang Sinaloa nhưng không nêu tên người đang bị truy nã 56 tuổi này.

Guzman điều hành băng đảng buôn ma túy đầy thế lực Sinaloa đưa ma túy đến khắp vùng Bắc Mỹ và có dính dáng đến những hoạt động bất hợp pháp xa tận châu Âu và Australia.

Băng đảng Sinoloa đến nay vẫn đánh nhau tàn bạo với những băng đảng ma túy khác để tranh giành lãnh địa hoạt động và những con đường buôn lậu ma túy từ Mexico vào Hoa Kỳ.

Có gần 80.000 người thiệt mạng trong những vụ giết hại có liên hệ đến ma túy kể từ khi cựu Tổng thống Felipe Calderon phái quân đội vào năm 2007 trấn dẹp những trùm ma túy nhiều thế lực.

Guzman được xem là trùm buôn lậu ma túy có thế lực nhất trên thế giới. Tạp chí Forbes đánh giá tài sản ròng của ông này hơn 1 tỉ USD.

Ở Mỹ Guzman đối mặt với nhiều bản cáo trạng liên bang về buôn lậu ma túy và nằm trong danh sách những tội phạm bị truy nã hàng đầu của Cơ quan Thi hành Luật bài trừ Ma túy Hoa Kỳ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG