Đường dẫn truy cập

Trụ sở LHQ ngập nước, ‘công việc vẫn tiếp tục’


Một con đường ở New York ngập lụt trong trận bão Sandy
Trụ sở Liên Hiệp Quốc trên bờ sông phía Đông của New York bị lũ lụt trong trận bão Sandy và vẫn còn đóng cửa sang ngày thứ nhì.

Tòa nhà văn phòng của Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc cao 38 tầng đang được tân trang trong ba năm qua với ngân khoản 2 tỉ đô la, nhưng bão Sandy đe dọa phải làm lại một số các công trình đó.

Các giới chức nói tầng hầm bị lụt nặng và máy thông gió vào cơ sở này bị hỏng, khiến người ta ngờ rằng không biết các nhân viên có trở lại làm việc được vào thứ Tư hay không.

Phát ngôn nhân Farhan Haq nói mặc dầu đóng cửa, công việc của cơ quan này vẫn tiếp tục, trong đó có những nỗ lực của Liên Hiệp Quốc để đem lại hòa bình cho Syria:

“Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc đang ở Hàn Quốc. Như quý vị đã biết, đặc sứ Syria Lakhdar Brahimi đã đi Nga và rồi đi Trung Quốc trong tuần này. Dĩ nhiên chúng ta có văn phòng của Liên Hiệp Quốc trên khắp thế giới, trong đó có những văn phòng chính ở Geneva và Nairobi, cùng những nơi khác. Vì vậy công việc của Liên Hiệp Quốc vẫn tiếp tục, nhưng khả năng hoạt động từ trụ sở New York đã bị thu hẹp trong mấy ngày vừa qua.”

Gần trụ sở của Liên Hiệp Quốc có bệnh viện Trường Đại học New York trên cùng đại lộ dọc bờ sông. Bệnh viện này mất điện, và hằng trăm bệnh nhân được di chuyển tới các bệnh viện khác sau khi các máy phát điện dự phòng bị hư hôm thứ Hai trong trận bão.

Bão Sandy làm nhiều khu vực rộng lớn tại thành phố New York và tiểu bang New Jersey kế cận bị lũ lụt. Hầu hết các doanh nghiệp và các trường học bị đóng cửa trong vùng này, các giới chức chính phủ kêu gọi dân chúng ở nhà trong khi các toán sửa chữa đang hoạt động.

XS
SM
MD
LG