Đường dẫn truy cập

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ từ chối bình luận về cuộc gọi bị tiết lộ


Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Victoria Nuland tham dự một cuộc họp báo tại Đại sứ quán Mỹ ở Kiev, 7/2/2014
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Victoria Nuland tham dự một cuộc họp báo tại Đại sứ quán Mỹ ở Kiev, 7/2/2014
Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Victoria Nuland từ chối bình luận về cuộc nói chuyện qua điện thoại bị tiết lộ trong đó bà đã dùng từ ngữ thô tục để nói về Liên hiệp Âu châu.

Hôm thứ sáu bà Nuland cho biết bà sẽ không nói về điều mà bà gọi là một cuộc nói chuyện ngoại giao riêng tư, nhưng bà cho rằng việc thu âm lén cuộc điện đàm là một hành động có tay nghề cao, ám chỉ hoạt động của nhân viên tình báo.

Trong cuộc nói chuyện với ông Geoffrey Pyatt, Đại sứ Mỹ tại Ukraina, bà Nuland đã dùng ngôn từ tục tĩu để đề nghị Hoa Kỳ làm ngơ lập trường của Liên hiệp Âu châu về cách giải quyết vụ khủng hoảng ở Ukraina.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Jen Psaki nói rằng cuộc điện đàm không phản ánh cảm nghĩ của bà Nuland về Liên hiệp Âu châu. Bà nói rằng bà Nuland tiếp xúc chặt chẽ với các giới chức Liên hiệp Âu châu về tình hình ở Ukraina.

Tổng thống Ukraina Viktor Yanukovych và Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay họp kín tại Sochi, nơi đang diễn ra Thế vận hội Mùa đông. Chi tiết của cuộc họp không được tiết lộ.

Ông Yanukovich đã làm bùng ra những cuộc biểu tình chống chính phủ với qui mô lớn hồi tháng 11 khi ông khuất phục trước áp lực của Nga và không ký kết một hiệp định thương mại với Liên hiệp Âu châu. Những người biểu tình tiếp tục cuộc phản kháng ở Kyiv.

VOA Express

XS
SM
MD
LG