Đường dẫn truy cập

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ thăm Việt Nam


Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel.
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel.

Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách Đông Á-Thái Bình Dương sẽ công du Việt Nam vào tuần tới.

Thông cáo trên website Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay ông Daniel Russel sẽ tới Hà Nội trong hai ngày 9 và 10 tháng 5, họp với các giới chức cao cấp để thảo luận về mối quan hệ Việt-Mỹ, tranh chấp Biển Đông và các vấn đề khác liên quan đến khối ASEAN.

Việt Nam là chặng dừng thứ nhì trong chuyến công du của ông Russel sau khi ghé Lào tham dự các cuộc họp về khu vực sông Mekong, Thượng đỉnh Đông Á và Diễn đàn Khu vực ASEAN.

Rời Việt Nam, ông Russel sẽ sang Malaysia dự Đối thoại Mỹ-ASEAN lần thứ 29.

Chuyến đi của Trợ lý Ngoại trưởng Daniel Russel tới Việt Nam diễn ra không bao lâu trước chuyến công du của Tổng thống Barack Obama dự kiến vào cuối tháng 5 này.

Một trong những đề tài được lưu ý trong nghị trình của nhà lãnh đạo Mỹ là thực trạng nhân quyền của Việt Nam, vốn là một ưu tiên của Washington trong bang giao với Hà Nội.

Giới hoạt động nhân quyền đang hối thúc Tổng thống Obama nêu vấn đề nhân quyền với giới lãnh đạo Việt Nam để thúc đẩy tiến bộ.

Thứ Ba tuần sau (10/5), trong lúc Trợ lý Ngoại trưởng Daniel Russel đang có mặt tại Hà Nội, sẽ diễn ra cuộc điều trần của Ủy ban Ngoại vụ Hạ viện tại trụ sở Quốc hội Mỹ về nhân quyền Việt Nam với chủ đề ‘Liệu Tổng thống Obama có đặt ưu tiên cho việc phóng thích tù nhân lương tâm tại Việt Nam’ trong chuyến công du lần này hay không.

Nhân chứng từ Việt Nam phát biểu trong cuộc điều trần này là bà Vũ Minh Khánh, vợ luật sư nhân quyền đang bị Hà Nội giam cầm Nguyễn Văn Đài.

Theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Truyền hình vệ tinh VOA 6/5/2016
please wait

No media source currently available

0:00 0:14:30 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG