Đường dẫn truy cập

Triều Tiên rút văn phòng liên lạc với Hàn Quốc


Lễ khai trương văn phòng liên lạc Triều Tiên-Hàn Quốc ở Kaesong, ngày 14/9/2018.
Lễ khai trương văn phòng liên lạc Triều Tiên-Hàn Quốc ở Kaesong, ngày 14/9/2018.

Hôm 22/3, Triều Tiên đã rút khỏi một văn phòng liên lạc ở Hàn Quốc, chỉ vài giờ sau khi Hoa Kỳ áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên tiếp theo sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai tại Hà Nội đỗ vỡ vào tháng trước.

Hãng tin Reuters loan báo rằng Triều Tiên đã rút khỏi văn phòng liên lạc chung được thành lập vào tháng 9/2018 tại thành phố Kaesong ở khu vực biên giới sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In vào đầu năm ngoái.

Phó Bộ trưởng Thống nhất của Hàn Quốc Chun Hae-sung nói tại cuộc họp báo hôm 22/3: “Triều Tiên đã rút văn phòng này sau khi thông báo với chúng tôi rằng việc họ rút văn phòng được thực hiện theo chỉ thị từ cấp cao hơn. Họ cho biết như vậy trong một cuộc tiếp xúc với các quan chức văn phòng vào sáng nay.”

Ông Chun cho biết Hàn Quốc lấy làm tiếc về quyết định này và thúc giục sớm thu xếp trở lại bình thường, và cho biết thêm rằng Hàn Quốc vẫn sẽ tiếp tục giữ nhân viên làm việc tại văn phòng này, thiết lập một kênh liên lạc thường xuyên để giảm bớt sự thù địch giữa hai bên.

Động thái này được đưa ra sau khi Hoa Kỳ hôm 21/3 đã tuyên bố trừng phạt hai công ty vận tải biển của Trung Quốc vì đã giúp Bắc Hàn tránh các biện pháp trừng phạt của Mỹ và quốc tế.

Bộ Tài chính Mỹ cũng công bố bản cập nhật, liệt kê 67 tàu đã giúp vận chuyển trái phép dầu mỏ với các tàu chở dầu của Bắc Hàn hoặc được cho là đã xuất khẩu than của Triều Tiên, theo Reuters.

Bộ này công bố hai công ty mới bị trừng phạt là công ty trách nhiệm hữu hạn vận tải quốc tế Dalian Haibo và công ty giao nhận quốc tế Liaoning Danxing đều có trụ sở ở Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG