Đường dẫn truy cập

Triều Tiên ‘mượn’ cảng Nga để xuất khẩu than


Triều Tiên năm ngoái chuyển than đá sang Nga rồi sau đó than được giao sang Hàn Quốc và Nhật, có khả năng đây là một sự vi phạm lệnh chế tài của Liên hiệp quốc, 3 nguồn tin tình báo Tây Âu cho Reuters biết.

Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc cấm Triều Tiên xuất khẩu than từ ngày 5/8 năm ngoái theo lệnh chế tài nhằm cắt nguồn cung ngoại tệ cho Bình Nhưỡng theo đuổi tham vọng hạt nhân và phi đạn tầm xa.

Nhưng kể từ đó tới nay, Triều Tiên ít nhất đã 3 lần chuyển than tới các cảng của Nga như Nakhodka và Kholmsk. Tại đây, than được xuống hàng và sau đó được chất lên các còn tàu đưa tới Nhật hay Hàn Quốc.

Một nguồn tin vận tải biển Tây phương cho biết một số các chuyến hàng này đã cập cảng Nhật và Hàn Quốc hồi tháng 10 năm ngoái.

Một nguồn tin an ninh Hoa Kỳ cũng xác nhận có các thương vụ than đi qua Nga và cho biết chuyện này vẫn đang tiếp diễn.

Bộ Ngoại giao Nga không hồi đáp yêu cầu bình luận về tin này.

Hai luật sư chuyên về luật chế tài cho Reuters biết xem ra các giao dịch này vi phạm lệnh trừng phạt của Liên hiệp quốc.

Reuters không thể kiểm chứng độc lập xem liệu số than xuống cảng Nga có chính là số than sau đó được chuyển tới Hàn Quốc và Nhật hay không, cũng như không biết chắc rằng liệu chủ tàu chở các chuyến hàng đó có biết nguồn gốc xuất xứ của món hàng hay không.

Bộ Tài chính Mỹ ngày 24/1 liệt tên chủ một trong những con tàu đó, UAL Ji Bong 6, vào danh sách trừng phạt vì chuyển than của Triều Tiên tới cảng Kholmsk của Nga hôm 5/9.

Theo Reuters

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG