Đường dẫn truy cập

Triều Tiên là “mối đe dọa đặc biệt” trong chiến lược phòng thủ tên lửa của ông Trump


Tổng thống Donald Trump nói về chiến lược phòng thủ tên lửa của Mỹ tại Ngũ Giác Đài vào ngày 17/1/2019.
Tổng thống Donald Trump nói về chiến lược phòng thủ tên lửa của Mỹ tại Ngũ Giác Đài vào ngày 17/1/2019.

Tổng thống Donald Trump vừa tiết lộ chiến lược phòng thủ tên lửa của Hoa Kỳ hôm 17/1, xếp Triều Tiên là một mối đe dọa đặc biệt đang hiện hữu, bảy tháng sau khi ông tuyên bố mối đe dọa do Bình Nhưỡng gây ra đã được loại trừ, theo Reuters.

Đánh giá Phòng thủ Tên lửa là cuộc kiểm tra sâu rộng về những nỗ lực bảo vệ Hoa Kỳ trước các mối đe dọa tên lửa của kẻ thù. Đánh giá này nêu bật những quan ngại về khả năng tiến bộ của Triều Tiên, Iran, Nga và Trung Quốc.

“Mục tiêu của chúng ta rất đơn giản: Để đảm bảo chúng ta có thể phát hiện và tiêu diệt bất kỳ tên lửa nào được phóng lên chống lại Hoa Kỳ - mọi lúc, mọi nơi, mọi thời điểm” Reuters dẫn lời ông Trump nói khi ông tiết lộ bản báo cáo.

Tổng thống Trump không đề cập đến mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên trong bài phát biểu của ông tại Ngũ Giác Đài. Nhưng quyền Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Patrick Shanahan nói rằng tên lửa của Triều Tiên vẫn là một “mối quan ngại đáng kể”.

Bản báo cáo thậm chí còn đề cập mạnh hơn.

“Trong khi vẫn có một lối đi mới có thể cho vấn đề hòa bình với Triều Tiên, nước này vẫn tiếp tục đề ra một mối đe dọa đặc biệt, và Hoa Kỳ phải cảnh giác cao độ” Reuters trích báo cáo cho biết.

Đối với Trump, người đang cố gắng khôi phục những nỗ lực thuyết phục Triều Tiên từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của mình, sự xuất hiện của bản báo cáo diễn ra vào một thời điểm khó xử. Một đặc phái viên cấp cao của Triều Tiên đã lên đường đi Washington hôm 17/1, mà tin nói là sẽ đàm phán với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và một cuộc họp có thể có với ông Trump, Reuters dẫn một nguồn tin am tường về việc này cho biết.

Các cuộc đàm phán của họ, cũng như cuộc họp tiềm năng với tổng thống, có thể dẫn đến một thông báo về kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên lần thứ hai, nguồn tin trên nói với Reuters.

Ông Trump nói Hoa Kỳ sẽ phát triển không giới hạn hệ thống phòng thủ tên lửa chống lại “bất kỳ mục tiêu nhắm đến Mỹ”.

“Chúng ta sẽ không nắm lấy bất kỳ cơ hội nào. Chúng ta sẽ chỉ hành động”, Reuters dẫn lời ông Trump nói.

Các khoản đầu tư mới của Hoa Kỳ nằm trên các kế hoạch đã được công bố trước đó của Mỹ nhằm tăng số lượng máy bay đánh chặn trong vài năm tới, tăng số lượng trú đóng tại Fort Greely, Alaska lên từ 44 tới 64.

Các giới chức quân đội Hoa Kỳ cho biết hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ chủ yếu được thiết kế để chống lại các cuộc tấn công từ các quốc gia có kho vũ khí tương đối hạn chế, chẳng hạn như Triều Tiên, mà các giới chức tình báo Hoa Kỳ tin rằng nước này vẫn đang thúc đẩy chương trình hạt nhân mặc dù đã ngừng thử nghiệm phóng tên lửa từ năm ngoái.

Các giới chức Ngũ Giác Đài cho rằng Hoa Kỳ có hệ thống phòng thủ tên lửa quá ít để có thể chống lại một cuộc tấn công đầu tiên vào lục địa Hoa Kỳ từ một cường quốc hạt nhân lớn như Nga hoặc Trung Quốc. Thay vào đó, Washington hy vọng những quốc gia đó sẽ bị cản lại bởi kho vũ khí hạt nhân của Mỹ.

Tuy nhiên, Nga vẫn coi những tiến bộ phòng thủ tên lửa của Mỹ là mối đe dọa và nhiều khả năng báo cáo của ông Trump có thể sẽ gây căng thẳng với Moscow.

Trung Quốc cũng đã gây báo động đối với Ngũ Giác Đài vì những tiến bộ trong công nghệ siêu thanh siêu tốc, có thể cho phép Bắc Kinh chế tạo các tên lửa khó phát hiện hơn nhiều. Trong một báo cáo hồi đầu tuần chỉ ra mối đe dọa siêu thanh, Ngũ Giác Đài nói “quân đội Trung Quốc gần như có thể chế tạo được một số hệ thống vũ khí hiện đại nhất trên thế giới”.

“Trong một số lĩnh vực, họ đã dẫn đầu thế giới”, báo cáo nói.

Các giới chức Hoa Kỳ, bao gồm Thứ trưởng Quốc phòng về Nghiên cứu và Kỹ thuật Michael Griffin, tin rằng một lớp cảm biến dựa trên không gian sẽ giúp phát hiện được tên lửa di chuyển ở tốc độ siêu thanh.

VOA Express

XS
SM
MD
LG