Đường dẫn truy cập

Triều Tiên cáo buộc Hội đồng Bảo an LHQ có ‘tiêu chuẩn kép’ về các vụ thử tên lửa


ông Jo Chol Su, Tổng giám đốc các tổ chức quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên.

Hôm 29/3, Triều Tiên cho biết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã đưa ra một tiêu chuẩn kép khi ủy ban trừng phạt của tổ chức này chỉ trích vụ thử tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng là vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp Quốc, theo Reuters.

Vào tuần trước, Triều Tiên phóng một loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn chiến thuật mới, khiến Washington yêu cầu ủy ban trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) nhóm họp.

Tại cuộc họp của ủy ban này hôm 26/3, Hoa Kỳ kêu gọi áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung và thắt chặt việc thực hiện các biện pháp hiện có, tố cáo vụ thử của Triều Tiên là vi phạm các nghị quyết của LHQ, theo ông Jo Chol Su, Tổng giám đốc các tổ chức quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên.

Ông Jo cho biết cuộc họp được thiết kế để “phủ nhận quyền tự vệ của nhà nước chúng tôi,” cảnh báo rằng Bình Nhưỡng sẽ đưa ra một “biện pháp đối phó.”

“Cuộc họp đó cấu thành sự phủ nhận quốc gia có chủ quyền và một tiêu chuẩn kép rõ ràng mà HĐBA đưa ra, trên cơ sở “các nghị quyết” của LHQ - sản phẩm trực tiếp của chính sách thù địch của Hoa Kỳ,” ông Jo cho biết trong một tuyên bố do hãng thông tấn Triều Tiên KCNA loan báo.

“Việc chúng tôi chỉ sử dụng biện pháp tự vệ thôi mà bị tố cáo là không chính đáng, trong khi đó thì nhiều quốc gia khác trên toàn cầu bắn tất cả các loại đạn dược nhằm mục đích tăng cường sức mạnh quân sự của họ,” ông Jo nói.

Trước đó, hôm 27/3, Triều Tiên cho biết rằng chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bước đi sai lầm đầu tiên và bộc lộ “thái độ thù địch sâu sắc” khi chỉ trích vụ thử tên lửa tự vệ của Bình Nhưỡng.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG