Đường dẫn truy cập

Triều Tiên bắn thêm một tên lửa, Hàn Quốc trục vớt các bộ phận vũ khí thời Liên Xô


Hàn Quốc trục vớt mảnh vỡ từ một lần phóng trước đó là tên lửa đất đối không SA-5 thời Liên Xô của Triều Tiên.

Hôm 9/11, Triều Tiên bắn ít nhất một tên lửa đạn đạo ra biển trong khi Hàn Quốc cho biết họ đã xác định được mảnh vỡ từ một lần phóng trước đó là tên lửa đất đối không SA-5 thời Liên Xô, theo Reuters.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết tên lửa đạn đạo dường như đã rơi xuống biển vài phút sau khi vụ phóng được loan báo.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada nói với các phóng viên rằng tên lửa đã bay tới độ cao 50 km và tầm bắn 250 km.

Ông cho biết chính phủ Nhật đã phản đối mạnh mẽ đối với Triều Tiên thông qua các kênh ngoại giao tại Bắc Kinh và Tokyo đã lên án mạnh mẽ vụ phóng này.

Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cũng cho biết họ đã phát hiện vụ phóng tên lửa đạn đạo không xác định từ Triều Tiên.

Vụ phóng diễn ra sau khi Hàn Quốc kết luận phân tích về những gì trước đó họ cho là một phần của tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM) của Triều Tiên đã hạ cánh gần vùng biển Hàn Quốc vào tuần trước.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã lên án mạnh mẽ vụ phóng tên lửa vào thời điểm đó, gọi đây là hành động vi phạm hiệp ước quân sự liên Triều năm 2018, theo đó cấm bất kỳ hoạt động nào gây căng thẳng biên giới.

“Vụ phóng tên lửa SA-5 này rõ ràng là một hành động khiêu khích có chủ ý, và có chủ đích”, bộ cho biết trong một tuyên bố. “SA-5 cũng có các đặc điểm của tên lửa đất đối đất và Nga đã sử dụng các tên lửa tương tự ở Ukraine cho các cuộc tấn công đất đối đất”.

Đây là lần đầu tiên một tên lửa đạn đạo của Triều Tiên hạ cánh gần vùng biển của Hàn Quốc.

Quân đội Triều Tiên cho biết các vụ phóng này là cuộc tấn công mô phỏng nhằm vào Hàn Quốc và Mỹ, đồng thời chỉ trích các cuộc tập trận của Mỹ - Hàn là một “cuộc diễn tập chiến tranh hung hăng, nguy hiểm”.

Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ cũng cho biết Bình Nhưỡng đã chuẩn bị kỹ thuật để thử một thiết bị hạt nhân, lần đầu tiên họ làm như vậy kể từ năm 2017.

SA-5 là tên lửa phòng không được Liên Xô thiết kế đầu tiên, được đặt tên là S-200, để bắn hạ máy bay ném bom chiến lược và các mục tiêu tầm cao khác.

Theo Dự án Phòng thủ Tên lửa của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), tên lửa này đã được xuất khẩu ra khắp thế giới và vẫn đang được sử dụng ở ít nhất mười nước.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG