Đường dẫn truy cập

Tranh luận về tiền chuộc nộp cho các tổ chức khủng bố


Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Josh Earnest nói về đoạn video nhóm Nhà nước Hồi giáo hành quyết nhà báo Mỹ Steven Sotloff, 2/9/2014.

Hu Wei-VOA

Sau những cái chết của các ký giả Mỹ James Foley và Steven Sotloff, một cuộc tranh luận đã bùng ra về việc liệu Hoa Kỳ lẽ ra nên nộp tiền chuộc mạng cho nhóm Nhà nước Hồi giáo để các con tin này được thả.

Tin tức cho hay Nhà nước Hồi giáo đòi hàng triệu đôla trước khi hành quyết ông Foley trước máy thu hình. Chưa rõ liệu những yêu sách tương tự có được đưa ra để ông Sotloff được thả trước khi bị sát hại hay không.

Ông Philip Balboni, chủ tịch GlobalPost, hãng tin mạng đã thuê ông James Foley, cho biết cha mẹ ông Foley biết rằng chính phủ Hoa Kỳ cấm trả tiền chuộc cho những kẻ bắt cóc, và họ tìm cách cứu con trai của mình bằng cách gây quỹ. Ông Balboni nói nhà chức trách Hoa Kỳ biết rõ về những nỗ lực của cha mẹ ông Foley, nhưng đã không ngăn cản họ.

Ông Balboni nói: “Gia đình nhất định gây quỹ để nộp tiền chuộc mạng. Những kẻ bắt cóc không hề xác định dứt khoát số tiền chuộc. Việc thượng lượng chưa hề đi đến chỗ kết thúc. Rõ ràng ngay từ đầu rằng gia đình sẽ nộp khoản tiền chuộc nếu có cơ hội.”

Bà Deborah Pearlstein, giáo sư tại Trường Luật Cardozo của trường Đại học Yeshiva, nói rằng hiện không có bộ luật nào cấm chính phủ Hoa Kỳ nộp tiền chuộc mạng hay thương thuyết với các tổ chức khủng bố.

Bà nói: “Trên nguyên tắc, Quốc hội có thể thông qua một bộ luật cấm ngành hành pháp làm như thế, nhưng quốc hội chưa hề làm như thế. Vì vậy khi chính phủ Hoa Kỳ nói: chúng ta không thương lượng với các phần tử khủng bố hay chúng ta không nộp tiền chuộc hoặc những thứ có bản chất đó, thì họ đưa ra những khẳng định về chính sách của Hoa Kỳ, chứ không phải là điều mà họ buộc phải làm theo luật định.”

Nhưng ông John O. McGinnis, giáo sư luật tại trường Đại học Northwestern, nêu ra rằng đưa tiền cho một số tổ chức nào đó là trái luật, ngay cả nếu như nộp tiền chuộc không bị coi là phi pháp.

Ông giải thích: “Tôi nghĩ nói chung, luật lệ của Hoa Kỳ không ngăn cấm tư nhân nộp tiền cho những kẻ bắt cóc, ít nhất là theo luật liên bang. Nhưng luật sẽ không cho phép họ nộp tiền chuộc cho al-Qaida hay các thực thể khủng bố khác bị cấm nhận tiền của Hoa Kỳ theo các quy định của Bộ Tài chính.”

Ông Daniel Benjamin, một cựu phối hợp viên chống khủng bố của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và đương kim giám đốc của Trung tâm Trao đổi Quốc tế John Sloan Dickey của trường Đại học Dartmouth, nói rằng luật lệ chưa hề được chính phủ Hoa Kỳ áp dụng trong những trường hợp tiền chuộc.”

Ông Benjamin nói: “Tôi áng chừng, về phương diện nguyên tắc, Hoa Kỳ có thể truy tố người về tội ủng hộ khủng bố nếu họ nộp tiền chuộc, nhưng chính phủ đã quyết định không làm như thế vì sẽ không được ủng hộ khi trừng phạt những người đang gặp thảm cảnh như một vụ bắt cóc trong gia đình mình.”

Hiện nay, có nhiều hiệp ước quốc tế và các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ngăn cấm việc gửi các ngân khoản cho các tổ chức khủng bố.

Tuy nhiên, tính đến nay, chưa có cá nhân hay công ty nào bị áp dụng các biện pháp pháp lý vì trả tiền chuộc cho các tổ chức khủng bố để chuộc mạng cho một người thân trong gia đình hay một nhân viên làm việc cho mình.

XS
SM
MD
LG