Đường dẫn truy cập

Tranh chấp thương mại Úc-Trung: ‘Úc mới là nước thường xuyên khiếu nại’


Tư liệu: Thương mại Úc-Trung Thịt bò Úc nhập khẩu được bày bán tại một siêu thị ở Bắc Kinh, ngày 15/5/2020.
(AP Photo/Mark Schiefelbein)
Tư liệu: Thương mại Úc-Trung Thịt bò Úc nhập khẩu được bày bán tại một siêu thị ở Bắc Kinh, ngày 15/5/2020. (AP Photo/Mark Schiefelbein)

Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Zhong Shan nói cuộc điều tra chống bán phá giá dẫn tới việc áp thuế 80,5% đối với lúa mạch Úc vào tuần trước tuân thủ các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Đáp lại quan tâm cho rằng Trung Quốc áp thuế nặng nề đối với lúa mạch Úc là để trả đũa vụ tranh chấp ngoại giao giữa hai nước, Trung Quốc nói Úc mới là nước đã phát động nhiều vụ điều tra thương mại chống lại Trung Quốc, ‘gấp 100 lần hơn’.

Ông Zhong khước từ yêu cầu thảo luận với Bộ trưởng Thương mại Úc Simon Birmingham về vụ tranh chấp liên quan tới lúa mạch Úc.

Kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ bang giao, lúa mạch Úc là vụ điều tra duy nhất do Trung Quốc tiến hành chống lại Úc để đòi đền bù thương mại, ông Zhong nói với các phóng viên ở Bắc Kinh hôm 26/5. Ông nói trong cùng kỳ, “Úc đã tiến hành 100 cuộc điều tra thương mại chống lại Trung Quốc, trong đó có ba vụ kiện trong năm nay”.

Các quan hệ ngoại giao vốn đã căng thẳng giữa hai đối tác thương mại lớn càng xấu đi hơn nữa vì vai trò của Úc, thúc đẩy một cuộc điều tra toàn cầu về nguồn gốc của đại dịch Covid-19.

Được hỏi liệu vụ áp thuế đối với lúa mạch có nghĩa là Trung Quốc là một thị trường có nhiều rủi ro hay không, Thủ tướng Úc Scott Morrison hôm thứ ba nói đó là một sự cân nhắc mà chỉ có các doanh nghiệp Úc mới có thể đưa ra.

Thủ tướng Morrison cho biết Úc đang hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc để thiết lập một hệ thống kháng cáo tạm thời trong WTO, sau khi Hoa Kỳ chặn tòa án hàng đầu của tổ chức quốc tế này.

Ông nói đối với Úc, các quy tắc về hệ thống thương mại đa phương toàn cầu là vô cùng quan trọng. Chính phủ Úc cho biết là đang cân nhắc khả năng đưa vụ tranh chấp liên quan tới lúa mạch ra WTO.

Hồ sơ của WTO cho thấy Úc và Trung Quốc chưa từng tìm cách giải quyết tranh chấp thông qua tổ chức liên chính phủ này.

Nhưng nhiều cuộc điều tra chống lại Trung Quốc đã được đưa ra thông qua Ủy ban chống bán phá giá của Úc.

Hồ sơ cho thấy là trong năm nay, Ủy ban đã khởi xướng ba cuộc điều tra về các sản phẩm nhôm và thép của Trung Quốc theo yêu cầu của các công ty Úc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG