Đường dẫn truy cập

Tranh cãi Úc-Trung về bức ảnh ngụy tạo: Twitter bác yêu cầu của Úc


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên.

Ngày 1/12, Twitter bác lời kêu gọi của Úc đòi công ty gỡ bỏ một hình ảnh gây tranh cãi do một giới chức Bắc Kinh đăng tải nhắm vào binh sĩ Úc.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên khiến Canberra phẫn nộ hôm 30/11 khi đăng một hình ảnh dàn dựng một người đàn ông mặc trang phục như một binh sĩ Úc kề dao vấy máu vào cổ một em bé Afghanistan.

Hình ảnh này được đưa lên Twitter chỉ vài ngày sau khi các công tố viên Úc mở cuộc điều tra đối với 19 binh sĩ của họ bị cáo buộc phạm tội chiến tranh tại Afghanistan từ 2005 đến 2016.

Twitter cho hay đã đánh dấu hình ảnh ông Triệu đăng tải là “nhạy cảm” nhưng nói rằng những bình luận về những vấn đề chính trị quan trọng hay “chính sách ngoại giao mang tính đe doạ” bởi tài khoản của giới chức chính phủ thường không vi phạm những qui định của Twitter.

Thủ tướng Úc Scott Morrison nói hình ảnh ông Triệu đăng tải là “không chấp nhận được” và đã mở một cuộc họp báo trên mạng để yêu cầu Twitter gỡ bỏ và buộc Trung Quốc xin lỗi.

Đa số cư dân mạng tại Trung Quốc bị cấm dùng Twitter và Bắc Kinh trong nhiều thập niên nay bị cáo buộc vi phạm nhân quyền rộng rãi.

Một số đồng minh của Úc cũng bày tỏ quan ngại về bức ảnh ông Triệu đăng trên Twitter, trong đó có Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern.

“Trong trường hợp này, một bức ảnh đã được dùng nhưng không thực sự đúng, đây không phải là một ảnh thực, do đó chúng tôi nêu quan ngại trực tiếp vói nhà cầm quyền Trung Quốc,” Thủ tướng New Zealand nói.

Bộ Ngoại giao Pháp lên án việc đăng tải hình ảnh vừa kể rằng “không xứng đáng đối với những tiêu chuẩn ngoại giao chúng ta có quyền kỳ vọng từ một đất nước như Trung Quốc.”

Một phát ngôn viên tòa đại sứ Trung Quốc tại Canberra cáo cuộc Úc là chuyện nhỏ xé ra to trong vụ này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG