Đường dẫn truy cập

Trạm xe lửa mới mang tên Trump ở Israel?


TT Trump thăm Bức Tường phía Tây hôm 22/5/2017 ở Jerusalem (AP Photo/Evan Vucci)

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Israel đề nghị đặt tên một trạm xe lửa sẽ xây trong tương lai gần Bức Tường phía Tây ở Jerusalem, một địa điểm linh thiêng, là trạm xe lửa Tổng thống Donald Trump, tiếp theo sau quyết định của nhà lãnh đạo Mỹ, công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Kế hoạch đã được Bộ trưởng Yisrael Katz đề xuất tại một cuộc họp mới đây với các lãnh đạo Hệ thống Đường Sắt Israel, kêu gọi nới rộng hệ thống xe lửa vận tốc cao sắp được khai trương với một tuyến xe lửa tới Bức Tường Phía Tây, và xây một trạm xe lửa mới tại đây.

Bộ trưởng Katz đề nghị đặt tên trạm xe lửa mới theo tên của Tổng thống Trump để vinh danh “quyết định can đảm và lịch sử của ông khi thừa nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.”

Bức Tường phía Tây là địa điểm linh thiêng nhất nơi các tín đồ Do Thái giáo đến cầu nguyện. Đây cũng là địa điểm linh thiêng hạng thứ 3 của Hồi giáo.

Đề xuất của ông Bộ trưởng Israel có phần chắc sẽ bị cộng đồng quốc tế chống đối, vì thế giới không công nhận chủ quyền của Israel tại Đông Jerusalem và Cổ Thành Jerusalem, một khu vực nằm bên trong thành phố Jerusalem hiện đại.

Khu Đông Jerusalem, bao gồm Bức Tường phía Tây, bị Israel chiếm trong Chiến tranh 6 Ngày năm 1967.

Người Palestine muốn Jerusalem và khu Cổ Thành, nơi tọa lạc các địa điểm linh thiêng của cả 3 tôn giáo: Hồi giáo, Ky tô giáo và Do thái giáo, trở thành thủ đô của một quốc gia Palestine tương lai.

Mặt khác, kế hoạch xây trạm xe lửa gần Bức Tường phía Tây còn nhiều phức tạp vì đào những đường hầm trong khu vực sẽ bao gồm khai quật gần các địa điểm khảo cổ, dẫn tới nhiều khó khăn về pháp lý và vấn đề về hậu cần.

Bất chấp những chống đối đối với dự án này, người phát ngôn của cho Bộ Giao thông Vận tải Israel Avner Ovadia cho rằng sẽ không có những vấn đề khó khăn quá lớn, và ông dự kiến kế hoạch này sẽ được chuẩn thuận trong năm tới.

Quyết định của Tổng thống Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Israel đã gây phẫn nộ cao độ trong dân chúng Palestine và cộng đồng Hồi giáo trên toàn cầu.

Tuần trước, Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc thông qua một nghị quyết, bác bỏ quyết định của ông Trump thừa nhận Jerusalem là của Israel.

XS
SM
MD
LG