Đường dẫn truy cập

Trung Quốc triệu quan chức ngoại giao Mỹ, đòi ngưng can thiệp Hong Kong


Tư liệu: Tuần hành của Đảng Dân Chủ Trung Quốc để ủng hộ việc thông qua Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong tại Hạ viện Mỹ. Ảnh chụp trên Hollywood Blvd.

Trung Quốc triệu tập nhà ngoại giao cao cấp của sứ quán Hoa Kỳ tại Bắc Kinh hôm thứ Tư sau khi Thượng viện Mỹ nhất trí thông qua Dự luật nhân quyền Hong Kong, hãng tin Reuters và tờ South China Morning Post (SCMP) tường thuật.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói Thứ trưởng Ngoại giao Mã Triệu Húc (Ma Zhaoxu) đã triệu tập ông William Klein, Cố vấn Bộ trưởng về các vấn đề chính trị của Đại sứ quán Hoa Kỳ, nói với ông rằng tình hình tại Hong Kong là chuyện nội bộ của Trung Quốc, và yêu cầu Mỹ phải ngưng các hành động can thiệp.

“Nếu Mỹ tiếp tục can thiệp, bảo đảm Trung Quốc sẽ phải đề ra những biện pháp mạnh mẽ để đáp trả và kiên quyết bảo vệ các quyền lợi chủ quyền, an ninh và phát triển.”
Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc


Tuyên bố này cảnh cáo “Trung Quốc sẽ đề ra những biện pháp mạnh mẽ, và Hoa Kỳ sẽ phải gánh chịu mọi hậu quả” sau khi Thượng viện Mỹ thông qua dự luật nhằm bảo vệ nhân quyền tại Hong Kong- một động thái có thể lót đường cho hành động ngoại giao và các biện pháp chế tài kinh tế chống lại chính quyền Hong Kong.

Tờ SCMP nói đây là lần thứ nhì Trung Quốc triệu tập một nhà ngoại giao Mỹ kể từ khi các cuộc biểu tình bùng phát ở Hong Kong cách đây 5 tháng.

Hôm 14/6 năm nay, Robert Forden, Phó Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh đã bị Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Le Yucheng triệu tập.

Ông Klein bị triệu tập sau khi người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố bất kỳ cố gắng nào của Mỹ nhằm can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc cũng đều vô ích.

Ông Cảnh Sảng cảnh báo:

“Nếu Mỹ tiếp tục can thiệp, bảo đảm Trung Quốc sẽ phải đề ra những biện pháp mạnh mẽ để đáp trả và kiên quyết bảo vệ các quyền lợi chủ quyền, an ninh và phát triển.”

Báo SCMP dẫn lời ông Cảnh Sảng nói rằng động thái của Thượng viện Mỹ, thông qua Dự luật Nhân quyền Hong Kong là một sự vi phạm luật pháp quốc tế và cách hành xử thông thường trong các quan hệ quốc tế, mà Trung Quốc “mạnh mẽ lên án và cực lực chống đối.”

Thượng viện Mỹ thông qua Dự luật Nhân quyền Hong Kong sau khi Hạ viện thông qua phiên bản của họ hồi tháng trước. Hai dự luật này đều đòi hỏi chính phủ Mỹ phải ra phúc trình thường niên, được Bộ trưởng Ngoại giao xác nhận, về liệu Hong Kong có duy trì đủ quyền tự trị từ Bắc Kinh để có thể giữ quy chế thương mại đặc biệt, là quy chế đã bảo vệ Hong Kong tránh bị áp thuế như Mỹ đã làm đối với các sản phẩm do Trung Quốc sản xuất hồi năm ngoái.

Dự luật này, nếu được thi hành sẽ cấm công dân/ công ty Mỹ xuất khẩu các thiết bị kiểm soát đám đông phi sát thương, cùng một số thiết bị quốc phòng khác cho Hong Kong.

Dự luật này cũng kêu gọi các biện pháp chế tài chống lại bất cứ cá nhân hoặc thực thể nào vi phạm các quyền tự do được bảo đảm theo Luật Cơ Bản, tiểu hiến pháp của Hong Kong.

VOA Express

XS
SM
MD
LG