Đường dẫn truy cập

Người biểu tình kêu gọi TT Trump ‘giải phóng’ Hong Kong


Người biểu tình ở Hong Kong hôm 8/9.
Người biểu tình ở Hong Kong hôm 8/9.

Hàng nghìn người hôm 8/9 đã tuần hành tới lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Hong Kong, thúc giục Tổng thống Donald Trump “giải phóng” Hong Kong, theo AP.

Tin cho hay, người dân đã tập hợp về một công viên ở trung tâm Hong Kong, hô vang: “Chống Bắc Kinh, giải phóng Hong Kong”, hay “Đứng về Hong Kong, đấu tranh cho tự do”.

Nhiều người biểu tình mặc đồ đen và đeo khẩu trang vẫy cờ Mỹ và mang theo các biểu ngữ có nội dung như: “Tổng thống Trump, xin hãy giải phóng Hong Kong”, trong khi tuần hành tới Lãnh sự quán Mỹ gần đó.

“Hong Kong ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống lại chính quyền chuyên chế Trung Quốc”, Panzer Chan, một trong những người tổ chức cuộc tuần hành, nói. “Xin hãy ủng hộ cuộc đấu tranh của chúng tôi”.

Người biểu tình hôm 8/9 thúc giục Washington thông qua dự luật về Hong Kong, theo đó áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Hong Kong và Trung Quốc bị phát hiện đàn áp dân chủ và nhân quyền ở Hong Kong.

Theo AP, ngay trước khi cuộc tuần hành kết thúc, bạo lực nổ ra khi cảnh sát chống bạo loạn bắt giữ một số người trong khi xua đuổi đám đông khỏi một ga tàu điện ngầm. Người biểu tình sử dụng hộp giấy và các vật dụng để đốt tại một trong các lối ra cũng như trên một con đường. Tin cho hay, cảnh sát đã bắn hơi cay vào người biểu tình tại một khu mua sắm.

Một số nhà lập pháp Mỹ kêu gọi ông Trump có quan điểm mạnh mẽ hơn về Hong Kong. Nhưng ông cho rằng đó là vấn đề Trung Quốc phải xử lý.

Theo AP, một số nhà phân tích chính trị cho rằng phản ứng của ông Trump cho thấy ông không muốn gây trở ngại cho cuộc đàm phán với Trung Quốc về cuộc chiến thương mại.

Trong một tin khác liên quan, nhà hoạt động Joshua Wong cho biết rằng anh đã bị bắt tại sân bay của thành phố sớm ngày 6/9 vì vi phạm các điều khoản về bảo lãnh tại ngoại.

Anh Wong mới từ Đài Loan trở về và dự kiến sẽ thăm Mỹ và Đức. Anh nói rằng tòa án đã thông qua các chuyến đi ra nước ngoài này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG