Đường dẫn truy cập

TQ tận dụng cơ hội khai thác thị trường Olympic Rio 2016


Linh vật Olympic (phải) và Paralympic Rio 2016.
Linh vật Olympic (phải) và Paralympic Rio 2016.

Các doanh nghiệp Trung Quốc đang cấp tập vào Brazil để tìm cơ hội khai thác thị trường tiềm năng béo bở này trong lúc còn chưa đầy một năm nữa là Olympic Rio 2016 sẽ khai mạc.

Khoảng cách địa lý từ Trung Quốc đến Brazil ít nhất là 25 tiếng đồng hồ máy bay, song các công ty của Trung Quốc như 3610 và Honav đã đưa được những "yếu tố" Trung Quốc vào Olympic để thu ngắn khoảng cách giữa Rio và Bắc Kinh.

Tháng 10 năm ngoái, công ty đồ thể thao 3610 của Trung Quốc công bố là một nhà tài trợ chính cho Olympic Rio, và sẽ cung cấp cho Rio hơn 106.500 bộ đồng phục cho các nhân viên kỹ thuật, những người tình nguyện, cho các sự kiện rước đuốc Olympic và các sự kiện trước Olympic.

Công ty Honav, nhà cung cấp chính thức các phù hiệu có kim để đeo trên áo cho Olympic Bắc Kinh năm 2008 và London năm 2012, cũng giành được hợp đồng cung cấp chính thức sản phẩm này và các sản phẩm linh vật cho Olympic Rio 2016. Các đồ lưu niệm chính thức của Olympic Rio do Hanav cung cấp đã được bán ra tại các cửa hàng của công ty này ở Brazil.

Ngoài Hanav và 3610 các doanh nghiệp khác của Trung Quốc cũng đã có mặt ở Rio hoặc đang theo bước các công ty này tìm cách khai thác thị trường Olympic Brazil.

Tại công trường xây dựng sân vận động Olympic chính, nhiều thiết bị xây dựng hạng nặng của các công ty Trung Quốc như Sany, XCMG và Zoomlion đang có mặt ở đó. Công ty Savy của Trung Quốc có nhà máy ở gần thành phố Sao Paulo ngay từ đầu chương trình chuẩn bị cho Olympic có 23 thiết bị nặng được đưa vào xử dụng, trong đó có 6 máy đào, và 7 xe lu. Đến giờ Olympic Rio đà hoàn thành khoảng 85% khối lượng xây dựng, và Savy tham gia hầu như vào tất cả các công trình đó.

Ở World Cup Brazil hồi năm ngoái, công ty Nuctech của Trung Quốc cung cấp các thiết bị an ninh cho 9 trong 12 sân vận động phục vụ các trận đấu của vòng chung kết bóng đá thế giới. Nuctech tiếp tục nỗ lực tranh thầu cung cấp thiết bị an ninh cho Olympic Rio.

Trong giao thông vận tải, 100 chiếc xe điện ngầm cao tốc do Công ty Hỏa xa Changchun chế tạo vừa được xuất xưởng hồi tháng trước ở tỉnh Cát Lâm của Trung Quốc, và sẽ được chuyển sang Rio để phục vụ cho Olympic. Đây sẽ là lần đầu tiên xe lửa do Trung Quốc chế tạo tham gia hệ thống giao thông vận tải Olympic bên ngoài Trung Quốc.

Nguồn: Xinhua, Indian Express

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG