Đường dẫn truy cập

TQ phản đối Mỹ đưa máy bay ném bom B-52 tới gần Biển Đông


Máy bay ném bom B-52 của Mỹ.

Hôm 27/9, Trung Quốc chỉ trích Hoa Kỳ về việc điều máy bay ném bom B-52 bay gần khu vực Biển Đông, và yêu cầu Mỹ phải cải thiện các quan hệ quân sự trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa hai nước.

Hãng tin Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ông Nhậm Quốc Cường, phát biểu tại một cuộc họp báo hàng tháng, nói rằng Bắc Kinh kiên quyết phản đối các hành động quân sự có tính khiêu khích của Mỹ ở Biển Đông.

Trong một tin khác liên quan tới quan hệ Mỹ-Trung, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Cảnh Sảng phủ nhận cáo buộc của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Bắc Kinh đang tìm cách gây ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử quốc hội Hoa Kỳ vào tháng 11 sắp tới.

Ông Cảnh Sảng nói: “Chúng tôi khuyên Hoa Kỳ nên ngừng những lời chỉ trích và vu khống đối với Trung Quốc.”

Ông Cảnh Sảng nói thêm: “Chớ dùng những lời lẽ và hành vi sai trái gây tổn hại đến quan hệ song phương và các lợi ích cơ bản của cả hai nước.”

Vẫn theo Reuters, hôm 25/9, quân đội Mỹ đã điều máy bay ném bom B-52 tới gần Biển Đông.

Trung tá Dave Eastburn, phát ngôn viên Ngũ Giác Đài, xác nhận máy bay ném bom B-52 đã bay ngang Biển Đông như một phần trong “các hoạt động được lên lịch thường xuyên và được thiết kế để nâng cao khả năng vận hành qua lại với các đối tác và đồng minh của chúng tôi trong khu vực.”

Các chuyến bay mà phía Mỹ cho là hoạt động tuần tra thường xuyên, đã làm Bắc Kinh khó chịu. Vào tháng 6, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố không có tàu quân sự hay máy bay chiến đấu nào có thể làm Trung Quốc chùn bước trong quyết tâm bảo vệ lãnh thổ của mình sau khi nhiều máy bay ném bom B-52 của Mỹ bay gần các hòn đảo đang trong vòng tranh chấp ở Biển Đông.

Mỹ và Trung Quốc thường xuyên tranh cãi về vấn đề quân sự hóa Biển Đông, nơi Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Philippines đều có những tuyên bố chủ quyền.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG