Đường dẫn truy cập

TQ lên án cáo buộc của Mỹ về ‘các trại tập trung’ ở Tân Cương


Khu trại cải tạo ở Tân Cương
Khu trại cải tạo ở Tân Cương

Hôm 6/5, Trung Quốc đã lên án cáo buộc của Hoa Kỳ về việc Bắc Kinh lập các trại tập trung giam giữ người Hồi giáo ở vùng Tân Cương hẻo lánh, nói rằng tuyên bố của Washington xa rời thực tế, theo Reuters.

Tuần trước, ông Randall Schriver, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ phụ trách chính sách châu Á, nói rằng Trung Quốc đã đưa hơn một triệu tín đồ Hồi giáo thiểu số vào “các trại tập trung.”

Một số cựu tù nhân bị giam tại các trại này cho Reuters biết rằng họ từng bị tra tấn trong các cuộc thẩm vấn tại các trại, sống trong các buồng giam đông đúc và hàng ngày bị đối xử tàn bạo, bị ép học các triết lý của đảng, khiến một số người phải tự sát.

Phát biểu tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm 6/5 nói rằng nhận xét của ông Schriver “hoàn toàn không đúng sự thật. Ông Cảnh nói thêm rằng khu vực Tân Cương đã ổn định và người dân ở đây đang sống hòa thuận.

Phát ngôn viên này nhắc lại lập trường của Bắc Kinh rằng những nơi chính quyền đang điều hành ở Tân Cương là các trung tâm dạy nghề nhằm giúp ngăn chặn khủng bố.

“Các biện pháp có liên quan được thực hiện hoàn toàn phù hợp với luật pháp, được người dân đồng lòng ủng hộ, và đã có hiệu quả xã hội tốt,” ông Cảnh nói.

“Những lời nói và hành động của quan chức Hoa Kỳ là một sự can thiệp thô bạo vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Phía Trung Quốc không hài lòng và kiên quyết phản đối,” ông Cảnh Sảng nói.

“Chúng tôi cũng một lần nữa kêu gọi giới chức hữu quan ở Hoa Kỳ tôn trọng sự thật, từ bỏ định kiến, nói và hành động thận trọng và ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc thông qua vấn đề Tân Cương.”

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm 2/5 đã dùng từ “trại cải tạo” để mô tả các địa điểm này và cho biết rằng các hoạt động này của Trung Quốc làm người ta “liên tưởng đến thời kỳ những năm 1930.”

Chính phủ Hoa Kỳ đã cân nhắc các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức cấp cao của Trung Quốc tại Tân Cương, một khu vực rộng lớn giáp biên giới vùng Trung Á, nơi sinh sống của hàng triệu người Uighur và những người thiểu số Hồi giáo khác.

Trung Quốc đã cảnh báo rằng họ sẽ trả đũa “thích đáng” đối với bất kỳ chế tài nào của Hoa Kỳ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG