Đường dẫn truy cập

TQ không tham gia đàm phán hạt nhân 3 bên với Mỹ, Nga


Tư liệu: TT Hoa Kỳ Barack Obama và TT Nga Dmitry Medvedev trình làng một phiên bản của Hiệp định Tài giảm Vũ khí Chiến lược (START II) vừa ký kết tại Lâu đài Praha ngày 8/4/2010. REUTERS/Petr Josek
Tư liệu: TT Hoa Kỳ Barack Obama và TT Nga Dmitry Medvedev trình làng một phiên bản của Hiệp định Tài giảm Vũ khí Chiến lược (START II) vừa ký kết tại Lâu đài Praha ngày 8/4/2010. REUTERS/Petr Josek

Trung Quốc 'sẽ không tham gia' các cuộc đàm phán hạt nhân ba bên với Hoa Kỳ và Nga theo đề nghị của Tổng thống Trump.

CNN dẫn lời một phát ngôn viên chính phủ hôm thứ Hai nói rằng Bắc Kinh sẽ không tham gia các cuộc đàm phán hạt nhân ba bên. Quyết định này có thể phá hỏng kế hoạch của chính quyền Tổng thống Trump cho một thỏa thuận hạt nhân guy mô giữa ba quốc gia.

Hồi tháng Tư CNN đưa tin rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhắm tới khả năng đạt được một thỏa thuận hạt nhân mới với Nga và Trung Quốc, sau khi ông miêu tả Hiệp định Tài giảm Vũ khí chiến lược (START) với Moscow trước đây là một "thỏa thuận xấu".

Nhiều giới chức Toà Bạch Ốc nói với CNN rằng ê-kíp của ông Trump đang xem xét các lựa chọn cho một hiệp ước hạt nhân mới sau khi START đáo hạn vào năm 2021, hiệp ước mới sẽ có liên quan đến Trung Quốc và "bao gồm tất cả vcc ũ khí, tất cả các đầu đạn, tất cả các tên lửa."

Hôm thứ Sáu, Tổng thống Trump cho biết ông đã nói chuyện với cả Tổng thống Nga Vladimir Putin và chính phủ Trung Quốc về một thỏa thuận ba bên, động thái mà các quan chức chính phủ cho có thể là một trong những thành tựu chính sách đối ngoại mang dấu ấn của ông Trump.

"Tôi đã nói chuyện với Trung Quốc. Họ rất muốn tham gia thỏa thuận đó. Trên thực tế, trong các cuộc đàm phán thương mại, chúng tôi đã bắt đầu thảo luận về điều đó", ông Trump nói.

Nhưng Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Hai công khai phủ nhận rằng họ quan tâm đến bất kỳ thỏa thuận nào như vậy.

"Chúng tôi phản đối nỗ lực của bất kỳ nước nào gây khó khăn cho Trung Quốc về chuyện kiểm soát vũ khí và sẽ không tham gia bất kỳ cuộc đàm phán nào để đạt một thỏa thuận giải trừ hạt nhân ba bên", phát ngôn viên Cảnh Sảng nói trong cuộc họp báo hàng ngày.

Ông Cảnh Sảng nói trách nhiệm nằm ở Hoa Kỳ và Nga, trong tư cách là các cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới, phải giảm kho dự trữ vũ khí trước khi các nước khác tham gia.

Theo tổ chức theo dõi các mối đe dọa hạt nhân, Trung Quốc có khoảng 280 đầu đạn hạt nhân, so với hàng ngàn đầu đạn thuộc quyền sở hữu của Hoa Kỳ và Nga.

VOA Express

XS
SM
MD
LG