Đường dẫn truy cập

Trung Quốc: hành động của Mỹ làm tổn hại quan hệ song phương


Ngoại Trưởng TQ Vương Nghị bắt tay Ngoại Trưởng Mỹ Pompeo trước cuộc đàm đạo ở Nhà Khách Quốc gia Điếu ngư đài ở Bắc Kinh. Ảnh chụp ngày 8/10/2018. Andy Wong/Pool via Reuters -
Ngoại Trưởng TQ Vương Nghị bắt tay Ngoại Trưởng Mỹ Pompeo trước cuộc đàm đạo ở Nhà Khách Quốc gia Điếu ngư đài ở Bắc Kinh. Ảnh chụp ngày 8/10/2018. Andy Wong/Pool via Reuters -

Trong một cuộc gặp gỡ ở Bắc Kinh hôm 8/10, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị bày tỏ lo ngại về hành động của chính phủ của nhau, tuy theo thông lệ ngoại giao, cả hai bên cùng lên tiếng kêu gọi hợp tác.

Ông Vương nói Hoa Kỳ đã leo thang căng thẳng thương mại giữa hai bên và Trung Quốc phản đối những cách hành xử của Mỹ liên quan tới Đài Loan. Ông nói những hành động đó đã ảnh hưởng đến lòng tin giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, và Hoa Kỳ nên ngưng "những hành động sai lầm này".

Đáp lời trước cuộc đàm phán, ông Pompeo nói Hoa Kỳ có những lo ngại riêng của mình về những hành động của Trung Quốc, và ông nóng lòng muốn thảo luận với đối tác TQ về các vấn đề này.

Ngoại Trưởng Pompeo đi thăm Bắc Kinh vài ngày sau khi Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence đọc một bài diễn văn, trong đó ông Pence gay gắt tố cáo Trung Quốc là hung hăng về quân sự, đánh cắp thông tin thương mại của Mỹ, gia tăng các hành động vi phạm nhân quyền trong nước, và xen vào cuộc bầu cử chống lại TT Trump.

Trước khi đến Trung Quốc, Ngoại Trưởng Pompeo đã tới thăm Hàn Quốc. Tại đây, ông nói ông và lãnh tụ Kim Jong Un của Bắc Triều Tiên đang cân nhắc "những sự lựa chọn về địa điểm và ngày giờ " cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới" giữa ông Kim và Tổng thống Donald Trump. Hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau lần đầu hồi tháng Sáu tại Singapore.

Phát ngôn viên Bộ Ngoai Giao Hoa Kỳ Heather Dauert 20180809
Phát ngôn viên Bộ Ngoai Giao Hoa Kỳ Heather Dauert 20180809

Lên tiếng hôm 7/10, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Heather Nauert cho biết Ngoại trưởng Pompeo và Chủ tịch Kim còn đồng ý cho các toán công tác của hai bên sớm gặp nhau để đẩy mạnh thảo luận về các vấn đề còn tồn đọng, hầu có thể thực hiện các thỏa thuận trong tuyên bố chung tại thượng đỉnh Singapore".

Bà nói thêm rằng Tổng thống Trump "trông đợi sẽ tiếp tục xây dựng mối quan hệ dựa trên sự tin tưởng đã tạo được với Chủ tịch Kim tại Singapore".

Thông báo này được đưa ra hôm Chủ nhật 7/10, không lâu sau khi ông Pompeo tới Seoul sau chuyến thăm lần thứ tư tới Bắc Triều Tiên, nơi ông gặp ông Kim.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In ngỏ lời cảm ơn ông Pompeo đã ghé thăm và chúc cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới diễn ra tốt đẹp.

Trước đó trong cùng ngày, Tổng thống Trump chia sẻ trên trang Twitter của ông rằng ông Kim và ông Pompeo "đã có một cuộc họp tốt".

Ông Trump viết: "Có tiến bộ về các thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh Singapore! Tôi nóng lòng gặp lại Chủ tịch Kim một lần nữa, trong tương lai gần."

Sau cuộc họp Kim-Pompeo một ngày trước đó, người ta nghe ông Kim nói với nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ:

"Tôi thực sự hài lòng về cơ hội này. Sau một cuộc họp tốt đẹp, chúng ta có thể cùng thưởng thức một bữa ăn với nhau."

Sau cuộc họp, Ngoại Trưởng Pompeo cũng chia sẻ trên Twitter: "Đã có một chuyến đi tốt đẹp tới Bình Nhưỡng gặp Chủ tịch Kim. Chúng tôi tiếp tục đạt tiến bộ về những thỏa thuận đã đạt tại hội nghị thượng đỉnh Singapore. Xin cám ơn đã tiếp đón tôi và phái đoàn.”

Hôm thứ bảy, Ngoại Trưởng Pompeo đã gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Bộ trưởng Ngoại giao Taro Kono về vấn đề Bắc Triều Tiên.

Ông Pompeo nói điều quan trọng là hai đồng minh phải có một cái nhìn toàn diện, thống nhất, về cách nên tiến hành mọi việc như thế nào, đó sẽ là điều cần thiết nếu chúng ta muốn thành công trong nỗ lực phi hạt nhân hóa Bắc Triều Tiên.

Thủ Tướng Abe nói ông tin rằng các cuộc đàm phán giữa hai nước chứng minh cho thế giới thấy rằng liên minh giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ “vẫn mạnh mẽ hơn bao giờ hết.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG