Đường dẫn truy cập

TQ duyệt binh mừng 70 năm thành lập hải quân, phô trương tàu khu trục


Hải quân Trung Quốc đồng diễn ở Thanh Đảo, ngày 22/4/2019.

Hôm 23/4, Chủ tịch Tập Cận Bình đã dự lễ duyệt binh đánh dấu 70 năm thành lập binh chủng hải quân Trung Quốc với sự tham gia của 13 tàu chiến nước ngoài, trong đó có cả Việt Nam. Nhân dịp này, Hải quân Trung Quốc đã phô trương các tàu chiến mới.

Chủ tịch Tập Cận Bình hiện đang thực hiện một kế hoạch sâu rộng gia tăng sức mạnh cho Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) thông qua việc phát triển rộng khắp, từ máy bay tàng hình cho đến hàng không mẫu hạm, trong khi Bắc Kinh tăng cường hiện diện ở khu vực Biển Đông đang tranh chấp.

Hãng tin Reuters tường thuật rằng ông Tập đã lên tàu khu trục Tây Ninh, tàu vừa được đưa vào hoạt động 2 năm trước, quan sát đội tàu của Trung Quốc và tàu nước ngoài di chuyển trong vùng biển ngoài khơi thành phố cảng Thanh Đảo.

Tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc chế tạo chưa được đặt tên, vẫn đang chạy thử nghiệm, và không có mặt trong buổi duyệt binh này, nhưng tàu sân bay Liêu Ninh thì có tham gia.

Tàu Liêu Ninh là tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, được mua lại của Ukraine năm 1998 và được Trung Quốc tân trang lại.

Truyền hình nhà nước cũng đưa hình ảnh của tàu khu trục Nam Xương, một trong các tàu chiến mới có trọng tải 10.000 tấn.

Cuộc duyệt binh hôm 23/4 có sự góp mặt của 32 tàu Trung Quốc và 39 máy bay, cùng các tàu chiến từ 13 quốc gia bao gồm Ấn Độ, Nhật Bản, Việt Nam và Úc.

Tổng cộng có 61 quốc gia gửi phái đoàn đến tham dự sự kiện này, bao gồm một hội nghị chuyên đề hải quân vào ngày 24 và 25/4.

Hoa Kỳ cũng phái một phái đoàn cấp thấp đến Thanh Đảo để tham gia sự kiện này nhưng không có cử tàu đến, dẫn đầu là tùy viên hải quân thuộc đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG