Đường dẫn truy cập

Trung Quốc dự kiến đưa tàu thăm dò lên mặt trăng


Tàu thăm dò Hằng Nga 3 được phóng lên từ Trung tâm Khai thác Vệ tinh ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, 2/12/2013.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết hôm thứ Tư rằng nước này dự kiến sẽ đưa tàu thăm dò Hằng Nga lên mặt trăng và quay trở về với các vật mẫu trên bề mặt trong năm nay. Nó sẽ được phóng bằng tên lửa Trường Chinh 5 từ Trung tâm Khai thác Vệ tinh Văn Xương ở đảo Hải Nam.

Nhân dân Nhật Báo, trích lời tổng công trình sư của Chương trình Thám hiểm Mặt trăng của Trung Quốc, cho biết đang diễn ra công tác chuẩn bị cho cuộc phóng tên lửa vào tháng 8. Đây là giai đoạn ba của công cuộc thám hiểm mặt trăng của Trung Quốc. Tàu Hằng Nga 1 đã bay quanh mặt trăng vào năm 2007. Giai đoạn hai là cuộc hạ cánh nhẹ nhàng xuống mặt trăng vào năm 2013 và triển khai xe thăm dò Thỏ Ngọc.

Nhà phân tích không gian Úc Morris Jones nói với đài VOA rằng bên cạnh chương trình đưa người lên vũ trụ, đây là nỗ lực nhiều tham vọng nhất của Trung Quốc trong lĩnh vực vũ trụ tính đến nay.

Trung Quốc cũng tuyên bố hôm 7/3 là họ sẽ phát triển các tên lửa có thể phóng lên vũ trụ từ máy bay. Morris Jones cho biết một số nước, trong đó có Mỹ, có năng lực này, điều đó làm cho việc phóng nhiều vệ tinh từ các vị trí khác nhau trở nên dễ dàng hơn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG