Đường dẫn truy cập

Trung Quốc phóng thành công tàu Thần Châu-11


Trung Quốc phóng thành công tàu Thần Châu-11
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:02 0:00

Trung Quốc phóng thành công tàu Thần Châu-11

Hôm thứ Hai, hai phi hành gia người Trung Quốc đã thực hiện sứ mạng vốn là tham vọng lâu đời và lớn nhất của nước này, đó là đưa tàu vũ trụ có người lái vào không gian.

Tàu vũ trụ Thần Châu-11 chở hai phi hành gia Cảnh Hải Bằng và Trần Đông được phóng vào không gia vào lúc bình minh ở Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở sa mạc Gobi. Ông Cảnh và ông Trần sẽ bay trong quỹ đạo hai ngày trước khi đến trạm Thiên Cung 2, một phòng thí nghiệm trên không gian, đã được đưa vào quỹ đạo hồi tháng trước.

Hai phi hành gia này sau đó sẽ ở trên trạm Thiên Cung 2 trong 30 ngày tiếp theo để tiến hành các hoạt động công nghệ khoa học và tàu vũ trụ liên quan đến dự tính về trạm không gian có người thường trực của Trung Quốc, điều mà họ hy vọng sẽ đạt được vào năm 2022.

Ông Cảnh sẽ bước sang tuổi 50 trong thời gian thực hiện sứ mệnh này. Đây là lần thứ ba ông bay vào vũ trụ.

Hai phi hành gia đã nhận được tin nhắn chúc mừng của Chủ tịch Tập Cận Bình, người đã chủ ý đưa chương trình không gian của nước này thành biểu tượng về vị thế của một cường quốc thế giới. Trung Quốc đã thực hiện 5 sứ mệnh đưa tàu vũ trụ có người lái vào không gian trước đó và đã đáp thành công một tàu thăm dò mặt trăng vào năm 2003.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG