Đường dẫn truy cập

Bắc Kinh: Washington chớ thách thức chủ quyền TQ


Máy bay ném bom của Trung Quốc đang bay trên Biển Đông
Máy bay ném bom của Trung Quốc đang bay trên Biển Đông

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Tư 15/2 cảnh báo Washington chớ thách thức chủ quyền của nước này, một động thái nhằm phản ứng lại các báo cáo cho rằng Hoa Kỳ đang hoạch định các cuộc tuần tra hải quân mới trên các vùng biển đang trong vòng tranh chấp trên Biển Đông.

Hôm Chủ Nhật, tờ Navy Times dẫn lời các giới chức quốc phòng Mỹ không cho biết tên, cho hay Chỉ huy hải quân Mỹ và Tư lệnh lực lượng Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương đang cân nhắc việc tiến hành các cuộc tuần tra mới của nhóm tàu sân bay USS Carl Vinson nhằm khẳng định quyền tự do hàng hải trên tuyến thủy lộ đông tàu bè qua lại này.

Phản ứng trước tin này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói tình hình căng thẳng ở Biển Đông đã ổn định lại nhờ các nỗ lực của Trung Quốc và các nước Đông Nam Á. Ông kêu gọi các nước ngoài, kể cả Hoa Kỳ, hãy tôn trọng điều này.

Tại cuộc họp báo thường kỳ hôm thứ Tư, ông Cảnh nói: “Chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ chớ thực hiện bất kỳ hành động nào để thách thức chủ quyền và an ninh của Trung Quốc”.

Lần gần đây nhất Hoa Kỳ thực hiện hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông là tháng Mười 2016, khi Washington đưa tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Decatur đi ngang qua khu vực gần quần đảo Hoàng Sa và trong vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Ông Dave Bennett, một phát ngôn viên của nhóm hàng không mẫu hạm tiêm kích, nói họ không thảo luận về các hoạt động tương lai của các đơn vị của Mỹ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG