Đường dẫn truy cập

Trung Quốc: bức xạ xung quanh lò phản ứng Đài Sơn ở mức bình thường


Dự án điện hạt nhân Đài Sơn (Taishan) ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.
Dự án điện hạt nhân Đài Sơn (Taishan) ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Hôm 15/6, Trung Quốc cho biết mức độ phóng xạ xung quanh dự án điện hạt nhân Đài Sơn (Taishan) ở tỉnh Quảng Đông vẫn bình thường. Trung Quốc lên tiếng như vậy sau khi truyền thông loan tin về sự cố rò rỉ tại một trong các lò phản ứng này, theo Reuters.

Công ty điện hạt nhân EDF của Pháp, một trong các chủ sở hữu của dự án, cho biết hôm 14/6 rằng họ đang điều tra các tin tức cho rằng mức độ bất thường của khí phóng xạ đã bị rò rỉ từ nhà máy điện này.

Đài CNN đưa tin rằng Framatome, đơn vị của công ty EDF thiết kế các lò phản ứng ở Đài Sơn, đã cảnh báo về một “mối đe dọa phóng xạ sắp xảy ra” tại dự án này sau sự tích tụ của khí krypton và xenon.

Ông Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian), phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói trong một cuộc họp báo rằng nhà máy này hoàn toàn tuân thủ tất cả các yêu cầu và không có dấu hiệu bất thường nào ở khu vực lân cận.

Ông Triệu nói: “Cho đến nay các nhà máy điện hạt nhân của Trung Quốc vẫn duy trì thành tích hoạt động tốt, không có sự cố nào ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe cộng đồng.”

Hôm 14/6, EDF cho biết sự cố tại nhà máy này có thể do các thanh nhiên liệu do Framatome cung cấp.

“Trong điều kiện hoạt động bình thường, đúng là có một số loại khí như krypton và xenon sẽ thoát ra ngoài và bị phát hiện, nhưng trong trường hợp này nồng độ của chúng cao hơn nhiều, vì vậy có điều gì đó đang xảy ra,” ông Tatsujiro Suzuki, cựu Phó Chủ tịch Ủy ban Năng lượng Nguyên tử Nhật Bản cho Reuters biết.

Ông cho biết thêm: “Một khi khí phóng xạ bị rò rỉ ra môi trường, đó là một vấn đề nghiêm trọng. Nó có thể trở nên tồi tệ hơn. Tôi nghĩ rằng có thể có vấn đề về nhiên liệu. Điều đó thật bất thường.”

Dự án nhiệt điện Đài Sơn được hoàn thành vào năm 2019, có hai lò phản ứng do Pháp thiết kế, nằm cách Hong Kong khoảng 200 km.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG