Đường dẫn truy cập

TQ bắt nạt doanh nghiệp in bản đồ không công nhận đòi hỏi chủ quyền của Bắc Kinh


Đảo Senkaku/ Điếu Ngư
Đảo Senkaku/ Điếu Ngư

Chính quyền Trung Quốc gần đây đã gia tăng các hành vi bắt nạt các quốc gia đã in hoặc hiển thị bản đồ không thừa nhận đòi hỏi chủ quyền của Bắc Kinh trên các hòn đảo đang tranh chấp. Trung Quốc đã ra cảnh báo, thông báo và phạt tiền 8 công ty được cho là đã phổ biến các bản đồ không bao gồm các khu vực mà Trung Quốc tuyên bố là thuộc chủ quyền của họ, chẳng hạn như Đài Loan, các hòn đảo trên Biển Đông và quần đảo Điếu Ngư.

Trang Zee News nói chuỗi khách sạn Marriott của Hoa Kỳ, hãng hàng không Delta và thương hiệu thời trang Zara trong những tuần gần đây đã gặp phải những rắc rối tương tự.

Cục Khảo sát, Bản đồ và Thông tin địa lý Quốc gia của Trung Quốc (NASMG) đã ra thông báo, cảnh báo và phạt tiền đối với 8 công ty, trong đó có nhà bán lẻ Muji của Nhật Bản và cổng thông tin Trung Quốc ifeng.com. Truyền thông Trung Quốc đề cập tới danh sách này như 'danh sách xấu hổ' ám chỉ các doanh nghiệp đã làm điều ‘sai trái, đáng xấu hổ’.

Trung Quốc phát hiện 8 trường hợp "bản đồ có vấn đề," tức là theo họ, đã "làm làm sai lệch nghiêm trọng thông tin chủ quyền lãnh thổ và lợi ích của TQ." Các bản đồ này không nêu tên các đảo trong Biển Đông, Quần đảo Điếu Ngư, Đảo Chiwei hay Đài Loan.

Nhật Bản, Trung Quốc và Đài Loan đều tuyên bố chủ quyền tại quần đảo mà người Nhật gọi là Senkaku, Trung Quốc gọi là đảo Điếu Ngư và Đài Loan gọi là Điếu Ngư Đài.

Báo Japan Times trích lời một phát ngôn viên cao cấp của chính phủ Nhật hôm 31/1 nói Tokyo đã lên tiếng bày tỏ quan ngại với Bắc Kinh về việc ra lệnh hủy các ấn phẩm catalogue của nhà bán lẻ Muji có trụ sở ở Tokyo, vì trong đó có in những bản đồ không có quần đảo Điếu Ngư.

Bộ Trưởng Văn phòng nội các Nhật Yoshihide Suga phát biểu tại một cuộc họp báo:

"Không có tranh chấp lãnh thổ nào để được giải quyết tại quần đảo Senkaku. Chúng tôi không bao giờ chấp nhận biện pháp dựa trên tuyên bố chủ quyền đơn phương của Trung Quốc.”

Bộ Trưởng Văn phòng Nội các Nhật Yoshihide Suga.
Bộ Trưởng Văn phòng Nội các Nhật Yoshihide Suga.

Bản đồ mà Trung Quốc phản đối được sử dụng trong catalogue phân phối tại một cửa hàng của Muji ở thành phố Trùng Khánh.

Tháng 10 năm ngoái, Cục Khảo sát, Bản đồ và Thông tin địa lý Quốc gia của Trung Quốc cũng than phiền rằng công ty Ryohin Keikaku đã in bản đồ trên catalogue mà không bao gồm đảo Điếu Ngư, hay các đảo khác mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết Tokyo đã nêu những quan ngại của phía Nhật với Bắc Kinh vào đêm thứ Ba 30/1 qua các kênh ngoại giao, sau khi biết có lệnh hủy catalogue.

Chính phủ Trung Quốc gần đây tố cáo một số công ty nước ngoài vì đối xử với Đài Loan và Hồng Kông như các quốc gia độc lập. Điều đó phản ánh lập trường cứng rắn hơn của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về vấn đề chủ quyền lãnh thổ.

Doanh nghiệp bị rắc rối vì bản đồ trái quan điểm với TQ
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:04 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG