Đường dẫn truy cập

Nhật phản đối tàu quân sự TQ áp sát Senkaku/Điếu Ngư


Một tàu tuần duyên của Trung Quốc di chuyển gần đảo Điếu Ngư (Sankaku).

Nhật Bản hôm thứ Năm 11/1 lên tiếng phản đối sau khi một tàu quân sự Trung Quốc xuất hiện tại vùng biển gần các hòn đảo đang tranh chấp giữa hai nước tại Biển Hoa Đông. Nhật kêu gọi Trung Quốc hãy tránh những hành động có thể phương hại tới nỗ lực cải thiện các quan hệ song phương.

Bộ Quốc phòng Nhật nói tàu khu trục Trung Quốc bị phát hiện ở vùng biển tiếp giáp với lãnh thổ của Nhật Bản xung quanh quần đảo mà Nhật gọi là Senkaku, và phía Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. Tàu này không xâm nhập vào vùng lãnh hải của Nhật.

Nguồn tin này cho biết rằng một tàu ngầm nước ngoài, mà phía Nhật không nêu rõ là của nước nào, cũng đã được phát hiện trong cùng khu vực này vào ngày 10 và 11 tháng 1. Tuy nhiên tới chiều ngày 11, thì cả hai chiếc tàu đã rời khỏi khu vực.

Nhật Bản và Trung Quốc từ lâu đã đối đầu về chủ quyền các hòn đảo nhỏ, không có người sinh sống. Các hòn đảo này hiện do Nhật Bản kiểm soát, tuy nhiên Trung Quốc tuyên bố có chủ quyền.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói:

"Chúng tôi mạnh mẽ kêu gọi Trung Quốc chớ làm bất cứ điều gì có thể phương hại tới việc cải thiện các quan hệ song phương."

Một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nhật cho biết ông Kenji Kanasugi, Giám đốc Cục Châu Á và Đại dương của Bộ đã gặp đại sứ Trung Quốc Cheng Yonghua để bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về động thái này.

Trung Quốc thường xuyên gạt sang một bên những chỉ trích của Nhật Bản về các cuộc tuần tra tương tự, nói rằng tàu bè Trung Quốc có toàn quyền hoạt động ở những vùng Bắc Kinh cho là thuộc lãnh hải của mình.

Một tuyên bố trên mạng của Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói một tàu khu trục trang bị tên lửa của Trung Quốc đã phản ứng khi hai tàu Nhật di chuyển vào vùng biển mà Bắc Kinh tuyên bố có chủ quyền, tuy nhiên hiện hai tàu này đã ra khỏi vùng biển đó.

Tuyên bố này nói Trung Quốc mạnh mẽ phản đối và rất bất bình về các hành động của Nhật, và chính những động thái này đã buộc Trung Quốc phải đáp trả.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG