Đường dẫn truy cập

TQ bác bỏ chỉ trích của LHQ trong phúc trình về Bắc Triều Tiên


Lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un. Trung Quốc bị cáo buộc tiếp tay cho các tội phạm chống nhân loại bằng cách trả những người đào thoát về lại Bắc Triều Tiên.
Trung Quốc bác bỏ những cáo buộc của một cuộc điều tra nhân quyền Liên hiệp quốc cho rằng Bắc Kinh giúp và tiếp tay những tội phạm chống nhân loại bằng cách trả những người đào thoát về lại Bắc Triều Tiên, đồng minh của Trung Quốc.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày hôm nay nói Trung Quốc không thể chấp nhận điều bà gọi là “cáo buộc vô lý” được đưa ra trong phúc trình điều tra công bố một ngày trước đây.

Phúc trình của Liên hiệp quốc nói nhiều người Bắc Triều Tiên bị Trung Quốc trả về đã bị tra tấn, hành quyết và những hình thức bạo động tình dục khác khi họ trở về Bình Nhưỡng.

Bắc Kinh lâu nay xem những người đào thoát Bắc Triều Tiên là những tội phạm hay những di dân kinh tế.

Tại một cuộc họp báo hàng ngày, bà Hoa nói chính phủ Trung Quốc không xem những người này là người tị nạn nhưng là những người “vượt biên giới bất hợp pháp.”

Kể từ nạn đói trong những năm 1990, đã có khoảng 20.000 Bắc Triều Tiên trốn khỏi nước, phần lớn qua ngả Trung Quốc.

Những người này rời khỏi một quốc gia mà những nhà lãnh đạo được phúc trình Liên hiệp quốc công bố ngày hôm qua mô tả là đã phạm tội chống nhân loại chưa từng có trong thế giới hiện đại.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG