Đường dẫn truy cập

TQ: 4 phụ nữ cạo đầu, phản đối chính quyền ‘bức hại’ chồng


Từ trái sang: các bà Yuan Shanshan, Li Wenzu, Liu Ermin, Wang Qiaoling.
Từ trái sang: các bà Yuan Shanshan, Li Wenzu, Liu Ermin, Wang Qiaoling.

Bốn phu nhân của các luật sư và nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng nhất của Trung Quốc đã xuống tóc, cạo đầu hôm 17/12 để phản đối việc chính quyền “bức hại” các ông chồng, theo Reuters.

Vào ngày 9/7/2015, các ông chồng của bốn bà đã bị bắt giam trong một cuộc truy quét, bắt bớ hàng loạt luật sư trên toàn quốc, được biết là đợt truy quét 709.

Tại một khu căn hộ ở Bắc Kinh hôm 17/12, bốn bà đã cắt tóc, cạo trọc đầu trước sự chứng kiến hàng xóm và các nhà báo nước ngoài.

Các bà thay phiên cạo đầu cho nhau, bỏ tóc vào các chiếc hộp cùng với bức hình của chồng mình, và sau đó tiến đến Tòa án Nhân dân Tối cao để khiếu kiện việc bắt bớ các ông chồng.

Bà Lý Văn Túc (Li Wenzu), nói rằng bà vẫn chưa được gặp chồng, luật sư nhân quyền Vương Toàn Cách (Wang Quanzhang), kể từ khi ông mất tích trong cuộc truy quét năm 2015. Bà nói với các phóng viên rằng bà cạo đầu để phản đối việc chồng bà bị bắt giam.

Bà Lý cho biết các thẩm phán đã trì hoãn các thủ tục xét xử ông Vương một cách bất hợp pháp và ngăn cản không cho bà chỉ định luật sư bào chữa.

Luật sư Vương Toàn Cách đang bị giam giữ ở tỉnh Thiên Tân vì bị tình nghi lật đổ chính quyền, nhưng cả bà Lý và bảy luật sư mà bà đã chỉ định vẫn chưa được gặp ông.

“Chúng tôi có thể không có tóc, nhưng quý vị không thể không tuân thủ luật pháp,” các bà tuyên bố vào cuối buổi lễ xuống tóc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG