Đường dẫn truy cập

Tp.HCM/COVID: Vẫn có 5.000-7.000 ca nhiễm/ngày, tiếp tục giãn cách


Chủ tịch UBND Tp.HCM Phan Văn Mãi phát biểu trong cuộc họp báo hôm 13/9/2021.
Chủ tịch UBND Tp.HCM Phan Văn Mãi phát biểu trong cuộc họp báo hôm 13/9/2021.

Chính quyền thành phố Hồ Chí Minh cho biết vào chiều 13/9 rằng quy định giãn cách xã hội tiếp tục được thực hiện “thêm một thời gian nữa” sau ngày 15/9. Trong khi đó, Bộ Y tế Việt Nam cho biết số ca nhiễm COVID-19 ở thành phố vẫn luôn dao động trong khoảng 5.000-7.000/ngày trong gần 2 tuần nay.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Tp.HCM Phan Văn Mãi được báo chí trong nước dẫn lời nói trong một cuộc họp báo hôm 13/9 rằng nỗ lực chống dịch của thành phố trong thời gian gần đây mang lại kết quả là các vùng xanh (vùng an toàn) “được mở rộng”, còn vùng đỏ và vùng cam “thu hẹp rõ”.

Vị lãnh đạo của thành phố có vai trò là đầu máy kinh tế của Việt Nam nêu tên một số địa phương được xem là “kiểm soát dịch bệnh tốt” gồm các huyện Cần Giờ, Củ Chi, các quận 5, 7, 11, Nhà Bè, Phú Nhuận...

Tuy nhiên, Chủ tịch Mãi cũng nói thêm rằng “có một số tiêu chí chưa đạt được”, mặc dù không đi vào chi tiết, theo tường thuật của báo chí. Nhà lãnh đạo thành phố lớn nhất Việt Nam nói thêm rằng “Để đảm bảo tiêu chí chống dịch bền vững hơn, hài hòa an toàn phòng, chống dịch và nhu cầu mở lại một số hoạt động, thành phố quyết định thực hiện giãn cách xã hội thêm một thời gian nữa”, các báo tường thuật.

Quyết định kể trên được đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm ghi nhận tại Tp.HCM luôn dao động trong khoảng 5.000-7.000 mỗi ngày từ cuối tháng 8 đến nay.

Bản tin của Bộ Y tế Việt Nam cho hay hôm 13/9, Tp.HCM có hơn 5.400 ca mới. Trước đó, trong một số ngày đầu tháng 9, số ca nhiễm mới của thành phố lên đến 7.000-8.000 ca/ngày.

Với các con số này, tương đương với khoảng 50% số ca nhiễm của cả nước, thành phố vẫn là tâm dịch ở Việt Nam.

Kể từ thời điểm nổ ra đợt dịch mới vào cuối tháng 4 cho đến nay, Tp.HCM có gần 304.000 ca nhiễm trên tổng số hơn 624.000 ca của cả nước. Số ca tử vong vì dịch ở thành phố là hơn 12.200 trong tổng số gần 15.700 của cả nước.

Bày tỏ quan điểm về việc lệnh giãn cách được gia hạn ở Tp. HCM, nơi đóng góp hơn 22% GDP của Việt Nam và hơn 27% ngân sách quốc gia, nữ doanh nhân Lê Hoài Anh viết trên trang Facebook cá nhân rằng bà “không ủng hộ” việc giãn cách tiếp hai tuần vì “dân đói, doanh nghiệp khó khăn lắm rồi”.

Bà Hoài Anh, với trang Facebook có hơn 720 ngàn người theo dõi, cũng nêu lên lo lắng rằng việc giãn cách nghiêm ngặt kéo dài thêm có thể làm các doanh nghiệp có vốn nước ngoài “chạy hết”.

Các biện pháp giãn cách để chống dịch ở Tp.HCM và các tỉnh lân cận đã làm gián đoạn hoạt động của nhiều doanh nghiệp, kể cả các doanh nghiệp nước ngoài, NikkeiAsia cho biết trong một phóng sự đăng ngày 11/9.

Nói trong cuộc họp báo hôm 13/9, Chủ tịch UBND Tp.HCM Phan Văn Mãi khẳng định “chúng ta phải xác định sống chung với dịch”, theo các báo trong nước.

Vị lãnh đạo thành phố nói thêm rằng “Việc hài hòa giữa giãn cách xã hội và phục hồi sản xuất kinh doanh là quan hệ không thể tách rời” và thành phố “sẽ tiếp cận theo hướng an toàn”.

Trong thời gian tới, sẽ nới lỏng hay siết chặt các biện pháp giãn cách phụ thuộc vào việc ngành y tế phải có hệ thống theo dõi, đo lường thường xuyên, định kỳ về tỷ lệ tiêm vắc xin và về điều trị, cứu chữa các ca nhiễm, Chủ tịch Mãi nói.

VOA Express

XS
SM
MD
LG