Đường dẫn truy cập

Tp. HCM đề xuất mở cửa kinh tế, tiến tới ‘sống chung’ với COVID-19


Quầy thực phẩm trống hàng tại một siêu thị ở Tp. HCM ngày 21/8/2021.
Quầy thực phẩm trống hàng tại một siêu thị ở Tp. HCM ngày 21/8/2021.

Thành phố Hồ Chí Minh đang đề xuất nối lại các hoạt động sản xuất kinh doanh từ ngày 15/9, chuyển từ chiến lược “Zero-COVID-19” sang sống chung với COVID-19, theo Reuters và truyền thông trong nước.

Thành phố 9 triệu dân này đang nhắm mục tiêu mở cửa lại nền kinh tế theo từng giai đoạn từ giữa tháng 9 và tiêm chủng đầy đủ cho người dân vào cuối năm nay, theo một dự thảo mà Reuters xem được, nhưng chưa được chính quyền công bố.

Truyền thông trong nước cho biết tổ tư vấn về chính sách phòng chống dịch và phục hồi kinh tế đã đề xuất UBND TP.HCM “phương án tổ chức sản xuất an toàn” sau ngày 15/9 nhằm giải quyết tình trạng đa số các doanh nghiệp hiện nay, vốn đã đóng cửa kéo dài từ đầu tháng 7/2021.

Thủ tướng Việt Nam xác định ‘phải chung sống với dịch’
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:24 0:00

Tổ tư vấn đề xuất mở cửa theo 4 giai đoạn để đảm bảo mục tiêu kép, “giảm gánh nặng cho hệ thống y tế ở mức tối đa cũng như duy trì hoạt động sản xuất bền vững và liên tục ngay cả khi phát hiện ca nhiễm tại nhà máy,” theo trang Pháp luật Việt Nam.

“Các doanh nghiệp nâng công suất hoạt động dần dần theo các mức 30% - 50% - 70% và cao hơn. Ưu tiên việc trở lại làm việc trước hết cho người lao động (NLĐ) sống ở vùng xanh hoặc không bị phong tỏa,” trang Tiền Phong đưa tin về đề xuất của thành phố lớn nhất nước trong nỗ lực mở cửa trở lại nền kinh kế.

Ông Nguyễn Duy Đường, một người dân làm nghề kinh doanh sinh sống ở thành phố Hồ Chí Minh, ủng hộ đề xuất này.

Ông nói với VOA:

“Tất nhiên phải mở cửa kinh tế để cho dân làm ăn chứ. Dân không làm ăn được thì lấy gì mà sống.”

“Nhà nước không thể tài trợ nổi. Nhà nước không có khả năng tài trợ cho dân sống kiểu bị phong tỏa mãi được!”

Thành phố đặt mục tiêu “thúc đẩy phục hồi kinh tế ... và tiến tới sống chung với COVID-19”, Reuters dẫn dự thảo đề xuất cho biết.

Việc mở cửa trở lại sẽ diễn ra từ từ và các ưu đãi như cho vay lãi suất thấp và giảm thuế sẽ được áp dụng cho các công ty bị ảnh hưởng, cũng theo dự thảo đề xuất.

Quân đội có mặt ở Tp. HCM, ngày 20/8/2021.
Quân đội có mặt ở Tp. HCM, ngày 20/8/2021.

Vào tháng trước, quân đội đã được điều động đến thành phố Hồ Chí Minh để thực hiện việc phong tỏa, một hình thức cấm người dân ra khỏi nhà mà chính quyền dùng khẩu lệnh hành chính là “ai ở đâu ở yên đó”, trong một nỗ lực làm giảm tỷ lệ tử vong do dịch bệnh COVID-19 bùng phát ngày càng tăng.

Tính đến nay, TP. Hồ Chí Minh ghi nhận 232.600 ca nhiễm COVID-19 và 9.724 ca tử vong, chiếm một nửa số ca mắc và 80% số ca tử vong của cả nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hôm 1/9 cảnh báo rằng Việt Nam có thể đối mặt với một trận chiến COVID-19 kéo dài và không thể dựa vào việc phong tỏa và cách ly vô thời hạn được. Ông Chính nói: “Chúng ta không thể sử dụng biện pháp cách ly, phong tỏa mãi được vì khó khăn cho nhân dân và nền kinh tế là rất lớn”.

Tp. HCM đề xuất mở cửa kinh tế, ‘sống chung’ với dịch
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:24 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG