Đường dẫn truy cập

Quốc vương Tonga băng hà


Quốc vương Tonga George Tupou Đệ Ngũ
Quốc vương Tonga George Tupou Đệ Ngũ

Thủ Tướng Tonga loan báo Quốc vương George Tupou Đệ Ngũ đã băng hà vào năm 63 tuổi.

Thủ Tướng Tonga, Lord Tu'ivakano cho hay nhà vua qua đời hôm qua tại một bệnh viện ở Hong Kong, có mặt bên Quốc vương Tupou, có bào đệ và cũng là người sẽ lên kế vị ngai vàng Tonga, Thái Tử Tupouto'a Lavaka.

Vua Tupou của Tonga được thế giới bên ngoài biết đến về tính lập dị của ông, ông được thần dân Tonga tưởng nhớ như vì vua đã có công mang dân chủ đến đảo quốc Thái bình dương có dân số 100,000 người này.

Vua Tupou làm lễ đăng quang năm 2006, sau cái chết của phụ thân, Quốc vương Taufa'ahau Tupou Đệ Tứ.

Theo lời Thủ Tướng John Key của New Zealand, thì Vua George Tupou Đệ Ngũ là “kiến trúc sư của nền dân chủ đang chuyển biến tại Tonga, người đã đóng vai trò thiết yếu trong công cuộc dân chủ hóa đất nước, và là một nhà vua được thần dân Tonga yêu mến, đã để lại di sản quý báu cho nhân dân.”

Hồi tháng 11 năm 2010, đảo quốc Polynesia này đã tổ chức các cuộc bầu cử trực tiếp đầu tiên, đánh dấu sự chấm dứt của chế độ quân chủ đã cai trị Tonga trong nhiều thiên niên kỷ.

Vào tháng Chạp năm ngoái, Quốc hội tân cử của Tonga chính thức bổ nhiệm Lord Tu'ivakano vào chức vụ Thủ Tướng dân cử đầu tiên của Tonga.

Tất cả các vị Thủ Tướng tiền nhiệm đều do Vua Tonga bổ nhiệm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG