Đường dẫn truy cập

Tổng thống Trump bị các chủ quán bar kiện


Bà Diane Gross và ông Khalid Pitts (thứ hai từ phải), cùng các luật sư Scott Rome (trái) và Mark Zaid (phải) trong một buổi họp báo nộp đơn kiện TT Trump.

Hai nhà hoạt động chính trị thuộc đảng Dân chủ đồng thời làm chủ quán bar đang kiện Tổng thống Donald Trump rằng khách sạn Trump International của ông làm phương hại bất công đến hoạt động kinh doanh tại quán rượu của họ.

Ông Khalid Pitts và bà Diane Gross, chủ sở hữu quán Cork Wine Bar ở Washington, D.C., không yêu cầu bồi thường thiệt hại trong vụ kiện ông Trump, nhưng tìm cách ngưng hoạt động khách sạn của ông Trump cho đến khi hoặc là ông từ chức tổng thống hoặc phải rút đầu tư hoàn toàn khỏi doanh nghiệp đó.

Hai người này nói khách sạn mới của ông Trump, tọa lạc ở một khu phố khác, cách quán bar khoảng gần 2,4 km, đã khiến quán bar của họ bị mất doanh thu. Họ không chỉ ra những ví dụ cụ thể để biện hộ cho đơn kiện của họ và cho biết rằng nhà hàng 70 chỗ của họ bị cạnh tranh gay gắt từ các quán bar và nhà hàng khác gần vị trí phố 14 nổi tiếng, nơi có khách sạn của ông Trump.

Ông Gross nói với The Washington Post: "Chúng tôi có những sự kiện tổ chức ở đây cho các quan chức dân cử, các tổ chức phi lợi nhuận, các quan chức nước ngoài, Ngân hàng Thế giới, và các công ty luật. Thế mà giờ đây những vị khách này được yêu cầu đến đó và muốn tới đó [khách sạn Trump] bởi vì họ cảm thấy như vậy thuận lợi hơn để tỏ niềm ưu ái với tổng thống."

Đơn kiện của họ nói rằng vài trò tổng thống của ông Trump xung đột với điều khoản trong hợp đồng cho thuê của khách sạn nói rằng không có quan chức liên bang nào có thể hưởng lợi từ hợp đồng cho thuê. Cục Quản lý Dịch vụ, cơ quan quản lý hợp đồng cho thuê, vẫn chưa xác nhận liệu ông Trump có vi phạm hợp đồng hay không.

Khi Trump trở thành tổng thống, ông đã từng bước rút khỏi các hoạt động kinh doanh khách sạn và đưa hai con trai là Eric và Donald, Jr., phụ trách hoạt động kinh doanh. Ông cũng hứa sẽ hiến tặng bất kỳ khoản lợi nhuận nào thu được từ khách hàng nước ngoài cho Kho bạc Hoa Kỳ để tránh vi phạm luật về đạo đức.

Ông Eric Trump nói với báo Washington Post rằng vụ kiện là "một hành động nguy hiểm, thu hút sự chú ý của báo giới."

Ông nói: "Chắc là họ không có gì tốt hơn để làm, nên họ đi quấy rối và tòa sẽ vất đơn kiện sang một bên ... Thật là buồn cười."

Ngoài việc sở hữu Cork Wine Bar, ông Pitts còn là đối tác của tổ chức Đối tác Dân chủ, lý lịch của ông cho biết ông là "một nhà lãnh đạo chính trong phong trào tiến bộ với 20 năm kinh nghiệm quản lý các chiến dịch chính trị và lập pháp".

Dữ liệu của Ủy ban Bầu cử Liên bang cho thấy ông đã tặng hơn 3.000 đô la cho các chiến dịch chính trị của đảng Dân chủ kể từ năm 2007, bao gồm đối thủ của ông Trump là Hillary Clinton vào năm 2015.

Bà Gross là một cựu luật sư về quyền công dân và là cố vấn cho Thượng nghị sĩ Dân chủ Barbara Mikulski.

XS
SM
MD
LG