Đường dẫn truy cập

Tổng Thư Ký LHQ kêu gọi Bắc Triều Tiên kềm chế


Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon
Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon cảnh báo Bắc Triều Tiên nên kềm chế những đe dọa hạt nhân.

Ông nói bất cứ tính toán hay phán đoán sai lầm nào trong vụ đối đầu với Seoul và Washington cũng sẽ có những hậu quả nghiêm trọng. Ông Ban đưa ra nhận xét hôm thứ Năm tại Madrid:

“Đe dọa hạt nhân không phải là một trò chơi, đây là một việc nghiêm trọng. Tôi nghĩ các nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên đã đi quá xa trong ngôn từ của họ, và tôi lo ngại là với những phán đoán hay tính toán sai lầm, việc này sẽ có những hậu quả nghiêm trọng.”

Ông Ban, một cựu Bộ trưởng Ngoại giao Nam Triều Tiên, cũng lấy làm tiếc về động thái của Bình Nhưỡng trước đây trong tuần ngăn không cho các công nhân Nam Triều Tiên vào làm việc tại một khu công nghiệp do Bắc và Nam Triều Tiên đồng điều hành.

Khu công nghiệp Kaesong, khoảng 10 kilômét bên trong Bắc Triều Tiên, là một nguồn thu quan trọng của Bình Nhưỡng.

Hơn 600 công nhân Nam Triều Tiên phải ngủ lại ở khu công nghiệp Kaesong sau khi khoảng 200 người khác ra khỏi khu này để về nhà hôm thứ Năm. Sáu người Trung Quốc cũng bị kẹt tại đây.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG