Đường dẫn truy cập

Trung Quốc và Mỹ lại đả kích nhau về vụ giàn khoan ở Biển Đông


Ngoại trưởng Kerry cho biết Hoa Kỳ quan tâm sâu sắc về 'hành động xâm lăng' của Trung Quốc.
Ngoại trưởng Kerry cho biết Hoa Kỳ quan tâm sâu sắc về 'hành động xâm lăng' của Trung Quốc.
Trung Quốc hôm nay lại lên tiếng đả kích Hoa Kỳ về vụ tranh chấp Biển Đông, sau khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rằng những hành động mới đây của Trung Quốc trong vùng biển này là có tính chất 'gây hấn'.

Căng thẳng đã tăng mạnh trong vùng biển có nhiều tài nguyên thiên nhiên này hồi tuần trước, sau khi Trung Quốc đưa một giàn khoan khổng lồ đến khu vực mà Việt Nam cũng tuyên bố có chủ quyền. Cả Hà Nội lẫn Bắc Kinh đều tố cáo tàu của phía bên kia đâm vào tàu của mình gần quần đảo Hoàng Sa (Trung Quốc gọi là Tây Sa.)

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Jen Psaki hôm thứ hai cho hay trong một cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, ông Kerry nói rằng hành động của Trung Quốc có tính chất 'khiêu khích' và 'xâm lấn'.

Ông Kerry hối thúc đôi bên 'giảm thiểu căng thẳng, bảo đảm sự hành xử an toàn của các tàu bè của mình và giải quyết vụ tranh chấp thông qua các phương tiện hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế'.

Ông Vương Nghị hối thúc ông Kerry 'phát biểu và hành động một cách thận trọng' và nên có thái độ 'khách quan, công bằng' khi nói về Trung Quốc.
Ông Vương Nghị hối thúc ông Kerry 'phát biểu và hành động một cách thận trọng' và nên có thái độ 'khách quan, công bằng' khi nói về Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng chắc chắn là đã có những hành vi khiêu khích ở 'Nam Hải', nhưng không phải do Trung Quốc gây ra. Bắc Kinh cũng lập lại tố cáo cho rằng Hoa Kỳ là nước đã khuyến khích những hành vi gây hấn như vậy.

Phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh cho hay ông Vương Nghị đã hối thúc ông Kerry 'phát biểu và hành động một cách thận trọng' và nên có thái độ 'khách quan, công bằng' khi nói về Trung Quốc.

Trong lúc tiếp kiến Ngoại trưởng Singapore K. Shanmugam hôm thứ hai, ông Kerry cũng cho biết Hoa Kỳ quan tâm sâu sắc về 'hành động xâm lăng' của Trung Quốc. Ông nói thêm rằng 'chúng tôi muốn thấy một bộ qui tắc hành xử được thành lập, chúng tôi muốn thấy vụ này được giải quyết một cách hòa bình thông qua Luật Biển, thông qua trọng tài, thông qua bất cứ phương tiện nào khác, chứ không phải đối đầu trực tiếp và hành động xâm lấn'.

Video Trung Quốc đâm tàu kiểm ngư Việt Nam ở Biển Ðông

Truyền thông nhà nước Việt Nam cho biết các tàu Việt Nam và Trung Quốc đã dùng vòi rồng bắn vào nhau hôm thứ hai, nhưng không ai bị thương.

Phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh không phủ nhận mà cũng không xác nhận vụ đối đầu mới đó. Bà chỉ lập lại yêu cầu là Việt Nam 'chấm dứt những hành động khiêu khích' và rút tàu ra khỏi vùng biển của Trung Quốc.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng hôm chủ nhật phát biểu tại hộïi nghị thượng đỉnh ASEAN rằng Việt Nam đã hành động với sự tự chế cao độ và đã dùng mọi phương tiện đối thoại để yêu cầu Trung Quốc đưa giàn khoan ra khỏi vùng biển của Việt Nam. Ông cũng tố cáo Trung Quốc vu khống Việt Nam và đã thực hiện những hành động xâm phạm nguy hiểm.

Hình ảnh biểu tình chống Trung Quốc:
XS
SM
MD
LG