Đường dẫn truy cập

Tổng thống Yemen bị loại ra khỏi hàng ngũ lãnh đạo cao cấp


Đảng cầm quyền không giải thích lý do tại sao loại bỏ ông Hani khỏi hàng ngũ giới lãnh đạo cao cấp.

Đảng cầm quyền Yemen đã loại Tổng thống Yemen Abed Rabbo Mansour Hadi ra khỏi hàng ngũ lãnh đạo cao cấp của đảng, làm suy yếu quyền hành của ông vào lúc nước này đang trong tình trạng xáo trộn chính trị.

Nghị hội Nhân dân Toàn quốc bị chia hai giữa những người ủng hộ ông Hadi và những người ủng hộ cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh.

Đảng cầm quyền không giải thích lý do tại sao loại bỏ ông Hani khỏi hàng ngũ giới lãnh đạo cao cấp.

Động thái này diễn ra một ngày sau khi Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc áp đặt các chế tài đối với cựu Tổng thống Saleh và hai lãnh tụ Hồi Giáo Sia Yemen vì đã đe doạ hòa bình và ổn định của Yemen.

Cũng vào ngày thứ Bảy, chi nhánh al-Qaida tại Yemen có tên là al-Qaida trên bán đảo Ảrập, cho biết đã cố ám sát đại sứ Mỹ tại Yemen, Matthew Tueller.

Tổ chức này nói trên Twitter là ngày thứ năm đã đặt hai quả bom nhằm giết ông đại sứ nhưng bom bị phát hiện trước khi cho nổ. Tuyên bố này chưa được kiểm chứng.

Những chế tài do Hoa Kỳ bảo trợ gồm cấm du hành trên toàn thế giới và phong toả các tài sản ở nước ngoài.

Hội Đồng Bảo An đồng ý ông Saleh đã làm việc với phiến quân Sia, có tên là Houthis, trong việc phá hoại những nỗ lực của tân Tổng thống Rabbo Mansour Hadi để thiết lập ổn định và dân chủ.

Cũng vào ngày thứ Sáu, Yemen loan báo thành lập Nội các mới, một đòi hỏi chính của Houthis. Tổ chức này đe doạ làm một cuộc cách mạng nếu không có chính phủ nào được thành lập.

Các phe phái chính trị Yemen ký một thỏa thuận trong tuần qua, yêu cầu Tổng thống Hadi và Thủ tướng Khaled Bahah thành lập một chính phủ trung lập cam kết tôn trọng nhân quyền.

Các phiến quân Houthis đã gởi cho Tổng thống Hadi một tối hậu thư yêu cầu thành lập chính phủ mới vào tuần tới hay là phải đối mặt với điều họ gọi là “tất cả những giải pháp cách mạng.”

Yemen lâm vào tình trạng xáo trộn chính trị kể từ khi Tổng thống Saleh bị buộc phải từ chức vào năm 2012 tiếp theo những cuộc biểu tình đông đảo trên đường phố chống lại sự cai trị của ông.

Bác bỏ nội các mới

Phiến quân Sia Yemen bác bỏ nội các mới do Tổng thống Abed Rabbo Mansour Hadi thành lập, gây nên những nghi ngờ về cơ may chấm dứt những xáo trộn chính trị của nước này.

Phiến quân có tên là Houthi, nói Nội các do tổng thống Hadi chọn vi phạm thỏa thuận hòa bình được ký vào tháng 9 và đặt những lợi ích cá nhân trên tiến trình chính trị.

Tổ chức này kêu gọi cải tổ nội các, nhưng không cho biết sẽ làm gì nếu Tổng thống bác bỏ những đòi hỏi của họ.

Cũng vào ngày thứ Bảy, đảng cầm quyền Yemen, Nghị hội Nhân dân Toàn quốc, đã loại Tổng thống Yemen Abed Rabbo Mansour Hadi ra khỏi hàng ngủ cấp lãnh đạo của đảng nhưng không cho biết lý do.

Đảng bị chia hai giữa những người ủng hộ ông Hadi và những người ủng hộ cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh.

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã áp đặt các chế tài đối với cựu Tổng thống Saleh và hai lãnh tụ Hồi Giáo Sia Yemen vì đã phá hoại những nỗ lực của tổng thống Hadi nhằm đem lại hòa bình và ổn định cho Yemen.

Cũng vào ngày thứ Bảy, chi nhánh al-Qaida tại Yemen cho biết đã cố ám sát đại sứ Mỹ tại Yemen, Matthew Tueller. Tổ chức này nói là ngày thứ Năm đã đặt hai quả bom nhằm giết ông đại sứ nhưng bom bị phát hiện ngay trước khi cho nổ. Tuyên bố này chưa được kiểm chứng.

Yemen lâm vào tình trạng xáo trộn chính trị kể từ khi Tổng thống Saleh bị buộc phải từ chức vào năm 2012 tiếp theo những cuộc biểu tình đông đảo trên đường phố chống lại sự cai trị của ông.

Houthi chiếm thủ đô Sanaa và giao chiến với al-Qaida và người Sunni để giành quyền kiểm soát những phần đất khác của nước này.

XS
SM
MD
LG