Đường dẫn truy cập

Các đảng phái ở Yemen ký thỏa thuận thành lập tân chính phủ


Phe nổi dậy Sia, có tên là Houthis, hôm thứ Sáu đã gởi cho tổng thống Hadi một tối hậu thư—thành lập một chính phủ mới trong vòng 10 ngày.

Các phe phái chính trị tại Yemen, gồm phe nổi dậy Hồi Giáo Sia hiện kiểm soát thủ đô, ngày thứ Bảy đã ký một thỏa thuận cho phép Tổng thống và Thủ tướng thành lập một chính phủ mới.

Thỏa thuận kêu gọi các bên yêu cầu Tổng thống Abed Rabbu Mansour Hadi và Thủ tướng Khaled Bahah thành lập một “chính phủ quốc gia có khả năng” cam kết tôn trọng nhân quyền và trung lập trong các vấn đề quốc gia.

Phe nổi dậy Sia, có tên là Houthis, hôm thứ Sáu đã gởi cho tổng thống Hadi một tối hậu thư—thành lập một chính phủ mới trong vòng 10 ngày hay phải đối mặt với “tất cả các biện pháp cách mạng.”

Cùng ngồi với nhau để thành lập một chính phủ chia sẻ quyền hành tại Yemen là một phần của thỏa thuận do Liên hiệp quốc làm trung gian nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị tại nước này vì một vài phe phái đã tranh giành quyền lực kể từ khi Tổng thống Ali Abdullah Saleh đồng ý từ chức cách đây 3 năm.

Tranh chấp giữa Houthis và các đảng phái chính trị khác về các ghế trong nội các và các chức vụ bộ trưởng đã làm cho việc thành lập một tân chính phủ bị trì trệ.

Houthis chiếm thủ đô Sanaa vào tháng 9 năm nay sau nhiều tuần lễ giao tranh. Tổ chức này hứa rút lực lượng khỏi thành phố sau khi chính phủ mới được thành lập.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG