Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Venezuela triệu tập hội nghị hòa bình để chấm dứt biểu tình


شادی پژمان بازغی و نوید محمدزاده، بازیگران فیلم ناهید، پس از اعلام بردن جایزه ویژه
شادی پژمان بازغی و نوید محمدزاده، بازیگران فیلم ناهید، پس از اعلام بردن جایزه ویژه
Tổng Thống Venezuela Nicolas Maduro triệu tập một hội nghị hòa bình, giữa lúc ông đang tìm một giải pháp để chấm dứt các cuộc biểu tình chống chính phủ đã dẫn tới cái chết của hơn mấy mươi người.

Tại buổi họp hồi tối thứ tư, quy tụ giới lãnh đạo tôn giáo và doanh thương, kể cả những người chống đối chính phủ của ông, Tổng thống Nicolas Maduro phát biểu như sau.

“Chúng ta phải sớm hành động, và vì lý do đó, tôi đã quyết định tổ chức hội nghị hòa bình này để khởi động tiến trình đó. Chúng ta cần tìm ra những cơ chế mới, lắng nghe những đề nghị khả thi hầu có thể phối hợp và đưa chúng vào hoạt động.”

Các cuộc biểu tình mới đây là thách thức lớn nhất đối với chế độ của ông Maduro đã cầm quyền được 10 tháng.

Một số người chỉ trích nói rằng ông Maduro chỉ dùng hội nghị hòa bình để đánh lạc hướng sự chú ý vào việc chính phủ của ông đã không giải quyết những vấn đề có thực mà Venezuela đang phải đương đầu.

Ông Jorge Roig, Chủ tịch Phòng Thương mại Venezuela, phát biểu:

“Thưa Tổng Thống, đất nước đang lâm bệnh. Người Venezuela đang giết hại lẫn nhau và tình hình hiện nay rất nghiêm trọng. Ông có trách nhiệm, trong cương vị là người lãnh đạo quốc gia, phải xoa dịu sự lo lắng của đất nước. Chúng tôi, những người thuộc Liên Đoàn Phòng Thương Mại Venezuela (Fedecamara), tin vào đối thoại. Chúng tôi tin vào đối thoại và vì lẽ đó, chúng tôi có mặt ở đây. Chúng tôi có những bất đồng sâu xa với hệ thống kinh tế của ông, nhưng nền dân chủ- xin cảm ơn Thượng Đế, cho phép chúng ta ngày hôm nay, có thể tiếp tục làm việc trên tinh thần dân chủ như thế.”

Hội nghị hòa bình diễn ra trong cùng ngày giới phụ nữ và nông dân Venezuela tổ chức các cuộc tuần hành tại thủ đô Caracas, để nhắc nhở Tổng Thống Maduro về nhu cầu cấp bách là phải giải quyết những vấn đề xoay quanh các cuộc biểu tình.

Bà Maria Elena Arnal, một người mẹ Venezuela nói:

“Chúng tôi rất lo ngại về những vụ chết chóc đã xảy ra trong những cuộc biểu tình mới đây. Tới giờ này đã có hơn 15 người Venezuela bị sát hại, điều đó làm chúng tôi rất là đau buồn. Đó là lý do vì sao chúng tôi tham gia biểu tình, vì tình hình mất an ninh, và trên hết, những cái chết trong những cuộc biểu tình hồi gần đây.”

Những người biểu tình còn đòi Tổng Thống Venezuela phải giải quyết vấn đề tội phạm, và tình trạng khan hiếm nhu yếu phẩm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG