Đường dẫn truy cập

Mỹ trục xuất 3 nhà ngoại giao Venezuela để trả đũa


Những người đi bằng xe gắn máy biểu tình ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro, 24/2/14
Những người đi bằng xe gắn máy biểu tình ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro, 24/2/14
Mỹ đã trục xuất 3 nhà ngoại giao Venezuela, một tuần sau khi Venezuela trục xuất 3 nhà ngoại giao Mỹ bị buộc tội âm mưu cùng với sinh viên biểu tình.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các phái viên Venezuela có 48 giờ để rời khỏi Mỹ.

Venezuela và Mỹ không có đại sứ ở nước của nhau kể từ năm 2010 mặc dù vẫn duy trì đại sứ quán.

Bất chấp căng thẳng mới nhất, Venezuela dự kiến sẽ bổ nhiệm một đại sứ mới ở Mỹ.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm thứ Hai cho biết ông đang lựa chọn một đại sứ để cải thiện đối thoại với Mỹ và bởi vì người Mỹ nghĩ rằng Venezuela “đang sát hại lẫn nhau."

Ba tuần biểu tình chống chính phủ ở Venezuela đã khiến ít nhất 14 người chết và khoảng 150 người bị thương. Những cuộc biểu tình là thách thức lớn nhất đối với ông Maduro kể từ khi ông lên nắm quyền vào tháng 4 năm ngoái.

Venezuela cáo buộc Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của mình, trong khi Mỹ bày tỏ quan ngại về chính phủ cánh tả của ông Maduro và người tiền nhiệm, cố Tổng thống Hugo Chavez , bao gồm mối quan hệ của Venezuela với các nước như Iran, Nga và Cuba.

Những người biểu tình chống ông Maduro nói chính sách lấy cảm hứng từ chủ nghĩa xã hội của tổng thống đã dẫn đến tình trạng thiếu thốn hàng hóa cơ bản và lạm phát trên 50%, mặc dù Venezuela có trữ lượng dầu mỏ to lớn.

Trong khi đó, ông Maduro cáo buộc những người chống đối tìm cách dàn dựng một cuộc đảo chính được Mỹ hậu thuẫn .

VOA Express

XS
SM
MD
LG