Đường dẫn truy cập

Tổng thống Ukraine: Cần phải đưa Nga ra trước công lý


Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy kêu gọi phương Tây “đưa Nga ra trước công lý” trong một bài phát biểu trước các nhà lập pháp Hy Lạp hôm 7/4/2022.

Hôm 7/4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy kêu gọi phương Tây “đưa Nga ra trước công lý”, nói rằng các hành động của Moscow không chỉ nhằm vào Ukraine mà còn cả châu Âu, theo Reuters.

Ông Zelenskiy nói trong một bài phát biểu trước các nhà lập pháp Hy Lạp, thông qua lời phiên dịch: “Một lần và muôn đời, chúng ta có thể dạy cho Nga và bất kỳ kẻ xâm lược tiềm tàng nào khác rằng những kẻ chọn chiến tranh luôn thua cuộc ... những kẻ tống tiền châu Âu bằng cuộc khủng hoảng kinh tế và năng lượng luôn thua cuộc”.

Ông nhắc lại lời kêu gọi rằng thế giới dân chủ nên từ chối dầu mỏ của Nga và chặn hoàn toàn các ngân hàng Nga khỏi hệ thống tài chính quốc tế.

Ông phát biểu: “Thành thật mà nói, ngay từ đầu các hành động của Nga không chỉ nhằm vào Ukraine mà còn cả châu Âu”.

Trong diễn biến liên quan, Hy Lạp sẽ yêu cầu Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) điều tra các cáo buộc tội ác chiến tranh tại thành phố Mariupol của Ukraine vốn đang bị Nga bao vây, nơi sinh sống của một cộng đồng người Hy Lạp rộng lớn, ngoại trưởng nước này cho biết hôm 7/4, vẫn theo Reuters.

Ngoại trưởng Hy Lạp Nikos Dendias nói với các phóng viên khi ông đến dự một cuộc họp của các ngoại trưởng NATO ở Brussels, Bỉ: “Hy Lạp có một mối quan ngại cụ thể, đặc biệt đối với thành phố Mariupol vì sự tồn vong của 100.000 người và cộng đồng người Hy Lạp rộng lớn”.

Trước đó, hôm 4/4, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin về tội ác chiến tranh ở Ukraine và kêu gọi đưa ra xét xử.

Nga phủ nhận cáo buộc nhắm vào dân thường và cho biết họ đang thực hiện một “chiến dịch quân sự đặc biệt” được thiết kế để phi quân sự hóa Ukraine. Kyiv và các đồng minh phương Tây của họ bác bỏ điều nêu trên, xem đó như là một cái cớ ngụy tạo để xâm lược Ukraine.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG