Đường dẫn truy cập

TT Trump sẽ điện đàm với 5 lãnh đạo thế giới, kể cả TT Nga


Tư liệu- Tổng thống Donald Trump (lúc đó là ứng viên đảng Cộng Hòa) nghe điện thoại trong một bữa trưa tại Nort Charleston, ngày 18 tháng 02 năm 2016.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm nay, thứ Bảy 28/1 sẽ điện đàm với nhiều nhà lãnh đạo thế giới, bắt đầu với Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe, nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đã gặp ông Trump ngay sau khi ông đắc cử.

Cuộc điện đàm diễn ra vài ngày sau khi ông Trump rút ra khỏi Hiệp định Hợp tác Xuyên Thái Bình Dương TPP, một hiệp định thương mại tự do bao gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản và 10 quốc gia ven Thái Bình Dương, bao trọn 40% kinh tế toàn cầu.

Ông Abe là một người mạnh mẽ ủng hộ TPP, như cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Theo chương trình đã định, ông Trump sẽ thảo luận với Thủ Tướng Đức Angela Merkel ngay sau khi điện đàm với nhà lãnh đạo Nhật. Hồi năm ngoái, bà Merkel kêu gọi đồng bào Đức của bà hãy tỏ lòng trắc ẩn với những người tị nạn Syria và chấp nhận cho họ được nhập cư. Lời kêu gọi đó đã gặp phản ứng lẫn lộn. Hôm thứ Sáu, ông Trump ký sắc lệnh hành chính cấm cửa người tị nạn Syria vô hạn định.

Nhà lãnh đạo thứ 3 sẽ điện đàm với Tổng thống Trump là Tổng Thống Nga Vladimir Ông Putin.

Đây sẽ là cuộc trao đổi đầu tiên giữa hai ông kể từ khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Hoa Kỳ. Tuy nhiên, hai ông Trump và Ông Putin đã tiếp xúc với nhau sau khi ông Trump bất ngờ dành được thắng lợi trong cuộc chạy đua vào Toà Bạch Ốc. Hai lãnh đạo Nga-Mỹ đã cho biết là hai ông muốn “bình thường hoá” các quan hệ song phương.

Tình báo Mỹ đã báo cáo lên Tổng thống về những hoạt động của Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ để tăng cơ may thắng cử cho ông Trump. Ông Trump bác bỏ ý kiến cho rằng ông đã thắng cử nhờ sự tiếp tay của Moscow.

Tổng thống Trump sẽ kết thúc loạt điện đàm hôm nay với các cuộc tiếp xúc với Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull.

XS
SM
MD
LG