Đường dẫn truy cập

Úc quan ngại Biển Đông, thúc Mỹ trụ lại Thái Bình Dương


Ngoại trưởng Úc Julie Bishop.

Ngoại trưởng Úc Julie Bishop nêu quan tâm về các hoạt động quân sự hóa Biển Đông, nói rằng Australia sẽ tiếp tục thực thi quyền tự do hàng hải trong khu vực.

Bà Bishop cấp thiết kêu gọi Hoa Kỳ đừng rút lui khỏi khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, và khuyến cáo rằng đa số các nước trong khu vực lo ngại về các thế lực khác không phải là Hoa Kỳ có thể “có tiếng nói quyết định trong các vấn đề khu vực.”

Bà nói Australia quan ngại về những hoạt động xây dựng và quân sự hóa các đảo và bãi đá trong Biển Đông, đặc biệt lo ngại về “tiến độ cũng như quy mô của các hoạt động của Trung Quốc”, nhưng bà khẳng định Australia không ngả về bên nào trong các cuộc tranh chấp lãnh thổ / lãnh hải.

Trung Quốc ‘khẩu chiến’ với Mỹ về biển Đông
please wait

No media source currently available

0:00 0:03:21 0:00

Phát biểu tại Đối thoại Úc-Mỹ về Hợp tác tại vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ở Los Angeles hôm thứ Sáu 27/1, bà Bishop nhắc nhở chính phủ của Tổng thống Trump rằng sự hiện diện của Mỹ trong suốt nhiều thập niên qua trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đã giúp mang lại sự ổn định đã là “nền móng cho phép sự phát triển của khu vực.”

Hệ thống truyền thông ABC của Australia dẫn lời bà Bishop, nói tại cuộc đối thoại này:

“Chúng tôi coi Hoa Kỳ là cường quốc thiết yếu trong khu vực Nam Á-Thái Bình Dương. Đa số các nước trong vùng đều muốn người Mỹ tăng cường vai trò lãnh đạo, chứ không giảm nhẹ vai trò này, tất cả các nước đều không muốn các thế lực khác ngoài Hoa Kỳ, có tiếng nói quyết định trong các vấn đề khu vực”.

Bà khẳng định Australia không ngả về bên nào trong các cuộc tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc và các nước láng giềng, nhưng “sẽ tiếp tục thực hiện các quyền của mình theo luật pháp quốc tế về tự do hàng hải và hàng không.”

Tổng thống Trump chính thức rút Mỹ ra khỏi TPP
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:25 0:00

Ngoại trưởng Úc bày tỏ sự thất vọng của bà với các đại diện Mỹ hôm thứ Sáu 27/1 về việc Hoa Kỳ rút ra khỏi Hiệp định Hợp tác Xuyên Thái Bình Dương TPP. Bà nói Australia đã thương thuyết một hiệp định thương mại tự do với Hoa Kỳ và 10 nước đối tác khác bởi vì Canberra tin rằng Hiệp định Hợp tác Xuyên Thái Bình Dương TPP có tiềm năng mang lại lợi ích cho tất cả các nước tham gia. Bà phát biểu:

“Australia tiếp tục ủng hộ các nguyên tắc nền tảng của hiệp định TPP và chúng tôi đang làm việc với các nước khác, bên cạnh Hoa Kỳ, để thực hiện những lợi ích đó bằng cách thông qua hiệp định này.”

Ngoại trưởng Bishop đã gặp Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence trong cùng ngày. Văn phòng ông Pence ra thông cáo sau cuộc gặp gỡ, “tái khẳng định tầm quan trọng của việc tiếp tục củng cố liên minh Mỹ-Úc để duy trì hoà bình và an ninh trong khu vực.”

Nguồn: The Guardian, ABC News Australia

XS
SM
MD
LG