Đường dẫn truy cập

Tổng thống Trump ‘cãi cọ’ với Thượng nghị sĩ Corker


Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker từ bang Tennessee phát biểu trước báo giới trước khi biểu quyết chỉnh sửa ngân sách, ngày 19 tháng 10, 2017, ở Washington.
Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker từ bang Tennessee phát biểu trước báo giới trước khi biểu quyết chỉnh sửa ngân sách, ngày 19 tháng 10, 2017, ở Washington.

Một thượng nghị sĩ cao cấp của Đảng Cộng hòa hôm thứ Ba gọi Tổng thống Donald Trump là "hết sức không trung thực" trong những lời lẽ qua lại trên Twitter trước khi Tổng thống gặp các nhà lập pháp ở Điện Capitol để xây dựng sự đồng thuận cho kế hoạch cải tổ thuế.

Ông Trump đã yêu cầu các nghị sĩ đồng đảng Cộng hòa của ông hiện đang kiểm soát Quốc hội thông qua một gói các khoản cắt giảm thuế, bao gồm giảm mạnh thuế thu nhập doanh nghiệp trước cuối năm nay, và cuộc họp của ông với các thượng nghị sĩ Cộng hòa vào chiều thứ Ba là nhằm tăng cường sự ủng hộ cho đảng của chính ông.

Nhưng vài giờ trước cuộc họp, ông Trump buông lời xỉ vả một trong những thượng nghị sĩ đó, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Bob Corker. Gây mất lòng bất kỳ thành viên nào trong đảng của ông có thể khiến những kế hoạch lập pháp của ông gặp nguy ở Thượng viện vì phe Cộng hòa chỉ nắm quyền kiểm soát với tỉ lệ mong manh 52-48.

"Bob Corker, người không thể thắng cử nổi ở bang Tennessee, giờ đang chống phá những khoản cắt giảm thuế," ông Trump viết trên Twitter sáng thứ Ba.

"Lại những điều sai sự thật từ một tổng thống hết sức không trung thực. #AlertTheDaycareStaff (Báo động cho nhân viên giữ trẻ)," ông Corker phản pháo ông Trump một cách mỉa mai trên Twitter của riêng ông. Ông Corker trước đây từng chế giễu Nhà Trắng là một "trung tâm giữ trẻ."

Ông Corker, người từng nói rằng ông sẽ không vận động tái tranh cử vào năm sau, đã công khai tranh cãi với tổng thống từ mấy tuần qua. Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, ông nói thẳng rằng Tổng thống luôn không trung thực, hạ thấp nước Mỹ và làm suy yếu các mối quan hệ của Mỹ khắp thế giới.

Ông Corker vào tháng 8 nói rằng ông Trump đã "chưa thể chứng tỏ sự ổn định cũng như một số năng lực mà ông ta cần chứng tỏ để thành công."

Ông Corker cảnh báo ông Trump trong một loạt các cuộc phỏng vấn khác trên truyền hình chớ can thiệp vào nỗ lực của Quốc hội chung quyết luật cắt giảm thuế và gọi chuyến thăm các thượng nghị sĩ Cộng hòa tại Thượng viện của ông chỉ là "hình thức."

Vụ cãi cọ với ông Corker, cũng như các cuộc cãi cọ trước đó của Tổng thống với các nhà lập pháp khác của Đảng Cộng hòa, càng làm phức tạp thêm nỗ lực của đảng này để ấn định phiên bản cuối cùng của đề xuất thuế, vốn được soạn thảo mà không có sự đóng góp của phe Dân chủ đối lập.

VOA Express

XS
SM
MD
LG