Đường dẫn truy cập

Tổng thống Thái Anh Văn: Đài Bắc sẽ tăng cường quan hệ quân sự với Mỹ


Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn tiếp Dân biểu Hoa Kỳ Ro Khanna, ngày 21/2/2023.

Tổng thống Đài Loan cho biết hòn đảo tự trị này sẽ tăng cường quan hệ quân sự với Hoa Kỳ, theo VOA News.

Tổng thống Thái Anh Văn hôm thứ Ba (21/2) phát biểu như trên trong cuộc gặp với các nhà lập pháp Hoa Kỳ đang đến thăm tại Đài Bắc. Bà cho biết Đài Loan sẽ “hợp tác tích cực hơn nữa với Hoa Kỳ và các đối tác dân chủ khác để đối mặt với những thách thức táo bạo như chủ nghĩa bành trướng độc tài và biến đổi khí hậu”.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình, mặc dù hòn đảo này đã tự trị kể từ khi kết thúc cuộc nội chiến ở Trung Quốc vào năm 1949. Trung Quốc nói sẽ quyết kiểm soát hòn đảo này bằng mọi cách cần thiết, bao gồm cả việc tiếp quản quân sự.

Trong thời gian qua, Trung Quốc thực hiện nhiều cuộc tập trận quân sự trên không và hải quân gần Đài Loan.

Dân biểu liên bang Hoa Kỳ Ro Khanna, một thành viên của phái đoàn lưỡng đảng và là thành viên của một ủy ban đặc biệt mới được thành lập giám sát tình trạng cạnh tranh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, nói với Tổng thống Thái Anh Văn rằng phái đoàn đang công du Đài Loan để “khẳng định các giá trị chung giữa Hoa Kỳ và Đài Loan – một cam kết dân chủ, cam kết tự do.”

Ngoài cuộc gặp với bà Thái và các nhà lập pháp Đài Loan, phái đoàn Hoa Kỳ đã gặp ông Morris Chang, người sáng lập Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan, công ty bán dẫn theo hợp đồng lớn nhất thế giới.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG